• มีไข้ออกผื่น ติดเชื้อไวรัส สามารถให้นมลูกได้ไหม

  •  Hawolla Perry
    สมาชิก
    สองวันก่อน มีไข้รุมๆ ปวดหลัง ปวดต้นคอ ปวดตามตัวมาก กินยาพาราไป ดีขึ้น อาการไข้หายไป วันนี้มีผื่นแดงทั้งหน้าทั้งตัวเลยค่ะ แต่ไม่มีไข้ หาหมอ ตรวจ cbc หมอบอกว่าเป็นไข้ออกผื่น จากการติดเชื้อไวรัส เลยมห้ยาแก้แพ้มากิน ตอนนี้สามารถให้นมลูกได้ไหมคะ เพราะลุกกินนมแม่ตลอด ก่อนไปหาหมอก็ยังกิน

     สวัสดีคะคุณ Hawolla Perry

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ถ้าแม่มีการติดเชื้อที่ไม่ใช่ในเรื่องของการมีภูมิคุ้มกันบกพร่องสามารถให้ลูกดื่มนมได้ค่ะ ไม่มีความจำเป็นต้องหยุดให้นมบุตรค่ะ เพียงแต่ต้องแจ้งแพทย์ว่าตอนนี้อยู่ในระหว่างทีให้นมบุตรอยู่ค่ะ แพทย์จะได้หลีกเลียงการให้ยาที่ต้องผ่านน้ำนมค่ะ

    การหยุดให้นมอาจจะทำให้มีการคัดตึงเต้านมได้ค่ะ ทำให้มีอาการปวด ได้ค่ะ

    แนะนำให้นมบุตรต่อนะค่ะ ไม่ต้องหยุดค่ะ

    ตอนนี้กิน loratadine ที่หมอจ่าย ให้นมได้ไหมคะ