• หลังสูบบุหรี่ มีอาการคลื่นไส้ เป็นอาการอะไร

  • หมอคับ เวลาผมสูบ บุหรี่บางทีทำไมสูบเเล้วมีอาการเหมือนเอานิ้วไปล้วงคอ เวลาจะอ้วกอะคับ เเต่เมื่อก่อนไม่เคยเป็น
    ปลา' ลา เล็ก.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปลา' ลา เล็ก.

    อาการดังกล่าวมาไม่แน่ใจว่าคือมีอาการคลื่นไส้เหมือนจะอาเจียนขณะสูบบุหรี่หรือไม่ ซึ่งถ้าใช่อาจจะเกิดจากการระคายเคืองจากกลิ่นเหม็นหรือควันของบุหรี่ หรืออาจมีโรคอื่นๆเช่นกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ หรืออาหารเป็นพิษ

    แนะนำการงดหรือลดบุหรี่แล้วสังเกตอาการว่าดีขึ้นได้หรือไม่ ถ้ายังมีอาการเรื้อรัง ร่วมกับอาเจียนเยอะ อ่อนเพลีย หรือไอเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์