• สุนัขพันธ์ปอม อายุ 83 วัน มีอาการอาเจียนหลังกอนแกงบวดฟักทอง และกินอาหารสุนัข เป็นอะไร

  •  nana88
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอตอนนี้เลี้ยงสุนัขพันธุ์ปอม อายุได้ 83 วันแล้วค่ะ วันนี้น้องไม่ทานอาหารเกิดจากน่าจะเบื่ออาหาร แต่ตอนนั้นออกไปข้างนอกไม่ได้เลยให้น้องทาน บวดฟักทองไป แล้วน้องก็มีอาการอาเจียนค่ะ อาเจียนเป็นสีของบวดฟักทองค่ะ พอจากนั้นหนูก็ไปซื้ออาหารมา เป็นเนื้อผสมในเกรวี่ของสมาร์ทฮาร์ตค่ะ ก่อนหน้านั้นน้องอ้วกเยอะมาก แล้วพอหลังน้องทานเสร็จ ก็มีอาการอาเจียนเหมือนเดิมเลยค่ะ ต่อมาก็เป็นสีใสๆ เป็นน้ำเปล่าค่ะ เพราะน้องกินน้ำเปล่าด้วย อยากทราบว่าน้องจะเป็นอะไรมั้ยคะ หนูเช็ดตูดให้น้องแล้วค่ะ เพื่อกระตุ้นให้น้องอึ แต่ยังไม่อึเลยค่ะ แล้วตอนแรกจับท้องแข็งมาก แต่ตอนนี้ไม่แข็งแล้วค่ะ แล้วน้องก็ยังไม่อึ อยากทราบว่ามันร้ายแรงมากมั้ยคะหมอ
    nana88  Nadia Lee Piew
    สมาชิก

    อาการขนาดนี้ พาไปหาหมอได้แล้วค่ะอาการเหมือนหมาไม่สบายค่ะ  และอาหารคนไม่ควรให้หมากินนะคะ   รีบพาไปหาหมอด่วนค่ะ เลี้ยงหมาต้องทำวัคซีนให้ครบด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nana88,

                       สาเหตุของการอาเจียนในสุนัขมีมากมาย ได้แก่ อาหารไม่ย่อย อาหารเป็นพิษ ติดเชื้อโรตคต่างๆ ทั้งไวรัส แบคทีเรีย ปรสิต มีสิ่งทำให้เกิดการระคายเคืองในบริเวณคอ เช่น เศษกระดูกติดค้างอยู่ กินยาหรือสารพิษบางชนิดเข้าไปในร่างกาย ตับอักเสบ หรือถึงการมีเครียด วิตกกังวลจากการถูกทิ้ง เป็นต้น

                       หากสุนัขยังคงมีอาเจียนออกมาเรื่อยๆ ก็ควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ

                       ในเบื้องต้น ควรให้สุนัขทานอาหารเดิมที่เคยทาน ไม่ควรเปลี่ยนอาหารทันที เพราะจะทำให้เกิดภาวะลำไส้แปรปรวน คือไม่สมารถปรับตัวย่อยกับอาหารชนิดใหม่ได้  ไม่ควรให้อาหารห่างมื้อจนเกินไป เพื่อลดปัญหาของการเกิดภาวะกรดกัดกระเพาะ ไม่ควรให้ของเล่นที่เคี้ยวหรือกลืนได้ เพราะเป็นสาเหตุหลักของการเกิดการอุดตันของทางเดินอาหาร ไม่ควรให้กระดูก ซึ่งเมื่อสุนัขเคี้ยวแล้วมักจะกลายเป็นของมีคม และเมื่อกลืนก็จะไปบาดทางเดินอาหารได้ และไม่ควรให้ทานอาหารของคน เพราะบางชนิดอาจเป็นพิษต่อสุนัขได้ เช่น องุ่น ลูกเกด ช็อกโกแลต หัวหอม กระเทียม เป็นต้น