• สุนัขที่บ้านไปกัดหนูตาย ต้องไปฉีดยาอะไรไหม

  •  Supavee Tong-on
    สมาชิก
    หมาที่บ้านไปกัดหนูตาย ต้องไปฉีดยาอะไรไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Supavee Tong-on,

                        ในสุนัข วัคซีนที่จำเป็นต้องฉีดให้ คือวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อมาสู่คน โดยควรฉีดเป็นประจำทุกปี ก็จะเพียงพอในการป้องกันการเป็นโรคได้ ส่วนในระหว่างนั้น หากสุนัขไปโดนสัตว์ตัวอื่นกัดมา หรือไปกัดสัตว์ตัวอื่น ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดเพิ่มค่ะ แต่หากสุนัขไม่เคยได้รับวัคซีน หรือรับวัคซีนไม่สม่ำเสมอทุกปี ก็ควรพาสุนัขไปฉีดค่ะ

                         สำหรับวัคซีนป้องกันโรคอื่นๆ นั้น อาจเป็นโรคที่ไม่ได้ติดต่อมายังคน แต่ก็ควรฉีดเพื่อป้องไม่ให้สุนัขป่วยค่ะ เช่น วัคซีนป้องกันไข้หัด โรคตับอักเสบโรคหลอดลมอักเสบ โรคลำไส้อักเสบ โรคเลปโตสไปโรซีสหรือโรคฉี่หนู เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรถ่ายพยาธิเป็นประจำทุก 3 เดือน และกำจัดเห็บให้สุนัขเป็นประจำด้วยค่ะ