• สุนัขไม่ยอมกินอาหาร และซึมลง ควรทำอย่างไร

  •  xxplaixx
    สมาชิก
    สุนัขที่บ้านไม่ยอมกินทั้งอาหาร แล้วก็น้ำค่ะ และเค้าชอบหนีไปแช่น้ำค่ะ ไม่ร่าเริง เอาแต่นอน ขอสอบถามหน่อยค่ะมีวิธีรักษาอาการเบื้องต้นอย่างไรบ้างคะ
    xxplaixx  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ xxplaixx

    อาการที่สุนัขไม่ยอมกินอาหารและน้ำนั้น อาจจะมีสาเหตุคล้ายกับในมนุษย์ คืออาจมีความเจ็บป่วยต่างๆเช่น ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ จากอาหารไม่สุกสะอาด การได้รับสารพิษ หรือไข้จากการติดเชื้อของบริเวณอื่นๆในร่างกาย โรคตับหรือไตวาย โรคเบาหวาน การไม่มีฟันจะเคี้ยวอาหารในสุนัขแก่ หรือมีภาวะการขาดน้ำ

    โดยถ้าสุนัขซึมลงอย่างชัดเจน ดูอ่อนเพลียมาก ควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีโรคที่ต้องรีบได้รับการรักษาหรือเปล่า เบื้องต้นลองใช้ขนมที่หมาชอบล่อให้กิน ให้บดอาหารเป็นอาหารอ่อนนๆหรือกึ่งเปียกเพื่อให้รับประทานได้ง่ายขึ้น เปลี่ยนรสชาติอาหาร เป็นต้น