• แชมพูอาบน้ำสุนัขที่เขียนว่ากำจัดเห็บหมัด จะช่วยกำจัดเชื้อโรคที่อยู่ในตัวสุนัขด้วยไหม

  •  KAIDO
    สมาชิก
    ซื้อแชมพูอาบน้ำสุนัขที่เขียนว่ากำจัดเห็บหมัด เลยอยากทราบว่า 1.แชมพูกำจัดเห็บหมัดสุนัขได้แล้ว แต่มันสามารถทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกเช่น น้ำลายสุนัข ได้หรือไม่ 2.อาบน้ำให้สุนัขเสร็จเชื้อโรคจะติดมือไหม
    KAIDO  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ KAIDO

    แชมพูกำจัดเห็บหมัดสุนัขนั้นใช้ทำความสะอาดเห็บ หมัด ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคผิวหนังต่อสุนัข ไม่ได้มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคอื่นๆ เช่นเชื้อแบคทีเรีย หรือที่คิดว่าน่าจะกังวลคือเรื่องโรคพิษสุนัขบ้า

    แนะนำพาสุนัขไปฉีดวัคซีนตามที่สัตวแพทย์นัด และระวังการถูกสุนัขกัดร่วมด้วย หลังอาบน้ำให้สุนัข ควรใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างมือให้มากๆ เพื่อป้องกันเห็บหมัดที่อาจจะติดมาที่มือค่ะ