• สอบถามผลการวัดความดัน

  • สวัสดีครับพอดีว่าผมเป็นอสมประจำหมู่บ้านนะครับวันนี้ผมได้ทำการวัดความดันให้กับพระในหมู่บ้านนะครับวัดรอบแรกได้ที่106/67รอบที่สองได้ที่133/66ผมอยากทราบว่าปกติหรือไม่ครับ
    สุชาติ ตาทูน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณสุชาติ ตาทูน

    ความดันสูงคือภาวะที่มีความดันในหลอดเลือดสูงผิดปกติ ซึ่งจำเป็นต้องควบคุมให้กลับมาเป็นปกติ เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้นต่อหลอดเลือดหัวใจหรือหลอดเลือดสมองในอนาคต

    โดยที่ความดันที่จัดว่าเข้าข่ายเป็นความดันสูงนั้นอยู่ที่ 140/90 หรือตามแนวทางปฏิบัติใหม่ๆในปัจจุบัน อาจจะเอาลงมาที่ 130/90 เลยก็ได้ เพื่อให้ตรวจรักษาได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

    ดังนั้นความดันที่วัดได้นั้น ควรให้นั่งพัก 15 นาทีก่อน วัดซ้ำอีกครั้งว่าลงมาหรือไม่ ถ้ายังอยู่ที่ประมาณ 133/66 ดังกล่าวมา ควรให้ไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งและพบแพทย์เพื่อติดตามความดันต่อไป