• ท้องข้างซ้ายบริเวณ​รังไข่​แข็งเป็นก้อน แต่ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  • ท้องข้างซ้ายบริเวณ​รังไข่​แข็งเป็นก้อนแต่ไม่เจ็บเกิดจากอะไรได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วัทเดอะ ฟัค,

                        อาการที่ท้องด้านซ้าย บริเวณท้องน้อย แข็งเป็นก้อน อาจเกิดจาก

                     - มีท้องอืดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การทานอาหารมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก ทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส หรือเกิดจากการมีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีนิ่วในถุงน้ำดี หรือเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น

                    - การมีท้องผูก

                    - มีก้อนเนื้องอกในช่องท้อง เช่น ช๊อกโกแลตซีสต์ เนื้องอกที่รังไข่ เป็นต้น

                    - การตั้งครรภ์

                     ในเบื้องต้น หากมีประจำเดือนขาด ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ และไม่ได้มีอาการของท้องอืด คือไม่มีแน่นท้อง เรอบ่อย แล้วยังคงคลำได้ก้อนในท้อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าเกิดจากอะไรค่ะ