• มีก้อนแข็งบริเวณท้องน้อยด้านซ้ายมา 2 อาทิตย์ เจ็บท้องน้อย เคยผ่าตัดปีกมดลูกด้านซ้ายมาแล้ว เป็นอะไร

  •  Panadda Wicharad
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือว่าหนูมีก้อนแข็งยาวนิดหนึ่งตรงบริเวณท้องน้อยด้านซ้ายค่ะ สังเกตการณ์มา2อาทิตย์แล้ว เคยผ่าตัดปีกมดลูกด้านซ้ายมาแล้วค่ะ (มีน้ำนมไหลด้วยค่ะ ไม่ได้ท้องนะคะเผื่อมันเกี่ยวกัน) และมีอาการเจ็บท้องน้อยทั้งสองข้างมาสักพักแล้วค่ะ เจ็บแบบจี๊ดๆ แล้วก็หาย ช่วยดูอาการเบื้องต้นให้ทีนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panadda Wicharad,

                         หากตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก้อนที่อยู่บริเวณท้องน้อย ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่หากยังไม่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ

                         หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์จริงๆ ก้อนที่คลำได้ในท้องน้อย อาจเป็น

                         - ก้อนอุจจาระ หากมีอาการท้องผูกบ่อยๆ อาจทำให้เกิดอุจจาระตกค้างในลำไส้ได้

                         - ก้อนซีสต์ของรังไข่ซ้าย

                         - ก้อนเนื้องอกหรือก้อนมะเร็งของรังไข่ซ้าย

                         - ก้อนเนื้องอกหรือมะเร็งที่มดลูก

                         - ก้อนเนื้องอกหรือมะเร็งของผนังลำไส้

                         หากไม่ได้มีอาการท้องผูกบ่อยๆ มาก่อน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรงดการทำงานหนัก งดการยกของหนักด้วยค่ะ

                        ส่วนการที่มีน้ำนมไหลออกมา หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                         - เกิดการถูกกระตุ้นโดยการ บีบ นวดคลึงบ่อยๆ

                        - เกิดจากการใช้ยาบางอย่าง เช่น  ยารักษาโรคทางจิตเวชต่างๆ ยาแก้คลื่นไส้อาเจียน domperidone, การใช้ยาฮอร์โมน เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น ยาแก้ปวดกลุ่มมอร์ฟีน ยาเสพติดโคเคน และกัญชา การใช้สมุนไพรบางชนิด เช่น ลูกซัด (fenugreek seed) โป๊ยกั๊ก (anise)

                        - เกิดจากเนื้องอกหรือมะเร็งของท่อน้ำนม

                        - เกิดจากโรคต่างๆ นอกเต้านม เช่น เนื้องอกของต่อมใต้สมอง ไตวาย ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                          นอกจากนี้ การเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดของรังไข่ ก็อาจมีการผลิตฮอร์โมน ที่ไปกระตุ้นให้มีการหลั่งน้ำนมได้ค่ะ

                       - การมีความเครียด วิตกกังวล ก็กระตุ้นให้มีน้ำนมไหลได้

                         ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรงดการบีบ นวดคลึงเต้านม หากยังคงมีน้ำนมไหล เมื่อไปพบแพทย์เพื่อตรวจก้อนในท้อง ก็ให้บอกอาการที่มีน้ำนมไหลให้แพทย์ทราบด้วยค่ะ เพื่อประกอบการวินิจฉัย