• ลืมทานยาคุมกำเนิด จะเป็นอะไรไหม

  • ยากถามหมอว่าลืมกินยาคุม2เม็ดแล้วไปมีเพศสัมพันธุ์ในคืนที่2จะท้องเปล่าค่ะแล้วต้องกับมากินยาคมอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ ปราริชาติ คำเเพง

    การรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด (Oral contraceptive pills) โดยทั่วไปมีทั้งแบบ 21 เม็ด และ 28 เม็ด โดยที่ส่วนใหญ่จะใช้เป็นแบบฮอร์โมนรวม คือตัวเม็ดที่เป็นฮอร์โมน จะมีตัวยาเท่ากันทั้งหมด

    ดังนั้น การลืมรับประทาน อาจต้องเริ่มจากการดูว่า ใช้ยาคุมแบบ 28 เม็ด ซึ่งจะมีตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด จริงๆ 21 เม็ดแรก อีก 7 เม็ด จะเป็นวิตามินบำรุงค่ะ หรือบางยี่ห้ออาจใช้เป็น 24 เม็ดที่เป็นฮอร์โมน และอีก 4 เม็ดคือวิตามินบำรุง ส่วนแบบ 21 เม็ดจะเป็นฮอร์โมนทั้งหมด เมื่อทานครบเเล้วให้เว้นไปอีก 7 วัน แล้วเริ่มต้นรับประทานแผงต่อไปค่ะ

    ซึ่งปกติ การลืมรับประทาน 1 เม็ด ให้รีบรับประทานทันที ที่นึกได้ ส่วนเม็ดต่อไปให้รับประทานตามเวลาเดิม ส่วนการลืมรับประทาน 2 เม็ด จะเเนะนำเป็น รับประทาน เช้า 1 เม็ด เย็น 1 เม็ด ติดต่อกัน 2 วัน เเล้วหลังจากนั้นให้รับประทานตามเดิมค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้าการลืมรับประทาน ตรงกับช่วงเม็ดฮอร์โมน ควรทำตามข้างต้นค่ะ เเต่ถ้าเป็นเม็ดวิตามินอาจไม่ต้องรับประทานเเล้วนับวันต่อเพิ่มเริ่มแผงใหม่ได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตาม การใช้ยาคุมกำเนิด ถึงแม้ว่ารับประทานอย่างสม่ำเสมอ ก็ยังสามารถมีโอกาสตั้งครรภ์ (Failure rate) ได้ประมาณ 0.5/1000 ดังนั้น การที่ระดับยาในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงจากการลืมรับประทานยา สามารถเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ทั้งนี้ระหว่างช่วงที่เหลือก่อนหมดแผงยา เเนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย เเละรอจนกระทั่งรอบเดือนมา จึงจะมั่นใจว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ