• มีเลือดสีน้ำตาลออกจากช่องคลอดหลังจากมีเพศสัมพันธ์เกือบสองสัปดาห์ จะเป็นไรไหม

  •  น้ำ
    สมาชิก

    เมื่อวันที่ 10 ก.ย. เป็นประจำเดือนวันแรก  วันที่ 22  ก.ย. มีเพศสัมพันธ์แต่หลั่งนอก

    วันที่ 2 ต.ค. มีเลือดสีน้ำตาลออกมาแต่ไม่เยอะ แล้วมันเลือดออกมาเล็กน้อย แต่สีน้ำตาลยังไม่หาย จะเป็นไรไหมค่ะ

    น้ำ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ น้ำ

    หากมีเลือดออกจากช่องคลอดก่อน 22 วันก่อนมีรอบเดือนครั้งถัดไป น่าจะเป็นเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน ซึ่งอาจเกิดจาก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมด

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    -ถ้าปนออกมากับปัสสาวะ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ เพราะการเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเป็นภาวะผิดปกติ ต้องหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์