• สิ่งบอกเหตุต่อมลูกหมากโต/มะเร็งต่อมลูกหมาก

  •  Chayapon Chaicharn
    สมาชิก

    ขอความอนุเคราะห์คุณหมอแนะนำลักษณะอาการหรือสิ่งบอกเหตุของลูกหมากโต/มะเร็งต่อมลูกหมากด้วยครับ  ขอบคุณมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Chayapon Chaicharn

    ภาวะต่อมลูกหมากโด และมะเร็งต่อมลูกหมาก อาจมีอาการที่มีความใกล้เคียงกันค่ะโดย

    ภาวะต่อมลูกหมากโต ส่วนใหญ่เป็นโรคที่ไม่เป็นอัตราย มักเกิดในผู้ชายที่อายุมากกว่า 40 ปีเกิดจากฮอร์โมนเพศชายที่เริ่มลดลง จะมีอาการสองกลุ่มคือ กลุ่มแรกจะมีอาการปัสสาวะบ่อยร่วมกับอาการแสบขัด และกลุ่มที่สองจะมีอกาารปัสสาวลำบาก ปัสสาวะไม่พุ่ง ต้องออกแรงในการเบ่ง หรือใช้เวลานานกว่าจะปัสสาวะได้

    ส่วนมะเร็งต่อมลูกหมาก ช่วงแรกอาจจะไม่แสดงอาการใด และสามารถรักษาได้ผลดี แต่ถ้ามะเร็งมีขนาดใหญ่ขึ้นอาจจะไปกดทับท่อปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะลำบาก  ปัสสาวะออกยาก ปัสสาวะขัด แผ่ว รู้สึกว่าปัสสาวะยังไม่สุด และปัสสาวะบ่อยขึ้นโดยเฉพาะกลางคืน หรืออาจมีปัสสาวะเป็นเลือด

    แต่ถ้ามีการลุกลามไปยังอวัยวะอื่นๆ จะทำให้มีอาการอื่นตามมาเช่น ต่อมน้ำเหลืองโต ถ่ายลำบาก กล้ามเนื้ออ่อนแรง เจ็บเชิงกราน น้ำหนักลด เป็นต้น ซึ่งหากอยู่ในระยะลุกลากแล้วการรักษามักจะได้ผลไม่ดีนัก

    ดังนั้นผู้ชายที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปควรได้รับการตรวจต่อมลูกหมากเป็นประจำ โดยเฉพาะถ้ามีอาการเกี่ยวกับการปัสสาวะควรได้รับการตรวจโดยแพทย์ค่ะ และสามารถช่วยคัดกรองโรคต่อมลูกหมากโตและมะเร็งต่อมลูกหมากได้ค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่องมะเร็งต่อมลูกหมากได้ที่นี่ค่ะ มะเร็งต่อมลูกหมาก