• เป็นสิวผดที่หน้าผากขึ้นเยอะ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Nichkamol Phoongam
    สมาชิก
    เมื่อก่อนหนูเป็นสิวเต็มหน้า ทั้งอักเสบทั้งอักเสบสิวผดสิวอุดตัน เป็เป็นมานานมากๆจนรู้สึกกลัว แต่แต่ก็หายมาแล้วนะคะ แต่แต่ช่วงนี้มีสิวผดขึ้นที่หน้าผาก เลยค่อนข้างเลยค่อนข้างกังวลรบกวนคุณหมอช่วยบอกสาเหตุวิธีการรักษาและข้อแนะนำได้ไหมคะ
    Nichkamol Phoongam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nichkamol Phoongam

    สิวคือการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง มักมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยทำให้เห็นมีการอักเสบหรือตุ่มหนอง

    โดยสาเหตุของสิวหลักๆ มักเกี่ยวกับไขมันที่สร้างขึ้นบนใบหน้าจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศเป็นหลัก การรักษาเน้นเรื่องการลดการอักเสบ และลดการอุดตัน ลดการสร้างของไขมันบนใบหน้า โดยเลือกตามความรุนแรง ถ้ารุนแรงน้อย อาจใช้ยากลุ่มกรดวิตามินเอทาบางๆเฉพาะที่ ถ้ามีสิวอักเสบหรือตุ่มหนองร่วมด้วยเยอะ อาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อทาเฉพาะที่ร่วมด้วย หรือถ้าอักเสบมาก อาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อหรือยากลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์

    หากเป็นค่อนข้างมาก แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรค ความรุนแรง และรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะอาจเพิ่มโอกาสการเกิดรอยดำและรอยแผลเป็น เบื้องต้น รักษาความสะอาดบริเวณที่เป็นสิวให้ดี โดยใช้น้ำเปล่าหรือโฟมล้างหน้าอ่อนๆไม่ระคายเคืองล้างวันละ 2 ครั้ง ไม่ควรล้างบ่อยเกินวันละ 2 ครั้งเช่นกัน และไม่ไปแคะแกะเกาสิวเด็ดขาดเพราะจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อและทำให้เกิดรอยแผลเป็นตามมาได้