• อายุ 16-17 ปี มีสิวเสี้ยนขึ้นตามร่างกาย ควรทำอย่างไร

  •  Suthida Pachchang
    สมาชิก
    สิวเสี้ยน จู่ๆ ก็มาขึ้นที่ก้น บั้นท้าย หลัง เเละค่อยๆ ลามไปทั่วร่างกายซึ่ง ไม่สวยเลย พึ่งมาเป็นตอนอายุ 16-17 เเละไม่หายเลย กลับไปบริเวรอื่น สาเหตุมาจากอะไร เเล้วจะเเก้ไขอน่างไรคะ

     สวัสดีคะคุณ Suthida Pachchang

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตอนนี้มีตุ่มหนองตามตัว โดยเฉพาะบริเวณร่มผ้านะค่ะ ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดอาจจะเกิดจากการอับชื้น ร่วมกับปัญหาว่าอาจจะมีอาการคันทำให้คนไข้เกาโดยไม่รู้ตัวทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อแบคทีเรียได้ค่ะ ลักษณะตุ่มมักจะเป็นหนองได้ค่ะ นี่เป็นสาเหตุแรกค่ะ ซึ่งแนะนำในเรื่องของการพบแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้อค่ะ  และเมื่อรักษาการติดเชื้อหายแล้ว อาจจะมีการใช้ยาสเตียรอยด์แบบทาในการที่จะทำให้ผิวหนังสีจางลงไม่มีรอยเข้มหรือ สีผิวสีดำคล้ำค่ะ

    ต่อมาคงต้องมาดูว่าไม่ใช่เรื่องของการแพ้ สารเคมี ซึ่งมักจะเกิดจากการใช้น้ำยาซักผ้าน้ำยาปรับผ้านุม ก็เป็นสาเหตุอีกสาเหตุหนึ่งได้ค่ะ ซึ่งแนะนำให้ใช้น้ำยาที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และเป็นแบบป้องกันเรื่องภูมิแพ้ค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะต้องดูว่าไม่ใช่การติดเชื้อแบคทีเรียบางตัวค่ะ หรือ การติดเชื้อไวรัส เช่น เริม หรือ งูสวัดค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อนตรวจเพิ่มเติมค่ะ