• ทานยาคุมแบบ 21เม็ด เพื่อรักษาสิว ลืมกินไป 3 วัน ควรทานอย่างไรต่อ

  •  Parada Tanyasit
    สมาชิก
    ทานยาคุมแบบ21เม็ด เพื่อรักษาสิว ลืมกินไป3 วัน เพราะไปขึ้นดอย กว่าจะรู้ตัวว่าลืมเอายามาก็อยู่บนดอยแล้วต้องกินรวดเดียวเลยหรือเปล่าคะ รบกวนด้วยนะคะ 😀​

    สวัสดีค่ะ คุณ Parada Tanyasit,

                      หากไม่ได้ทานยาคุมเพื่อคุมกำเนิด เมื่อลืมทานยาคุมไป 3 วัน ก็ให้รีบทานไป 1 เม็ดทันทีที่นึกได้ และไม่จำเป็นต้องทานซ้ำไปอีก 1 เม็ดในวันเดียวกันนั้น  หลังจากนั้นในวันถัดไป ก็ให้ทาน 1 เม็ดตามเวลาเดิมปกติ ทั้งนี้ การที่ลืมทานยาคุมไป 3 วัน อาจมีผลทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                       หากทานต่อเนื่องไป 2-3 แผงแล้ว สิวลดลง ก็ควรหยุดทานยาคุม เพราะหากไม่ได้จะคุมกำเนิด ก็ไม่ควรทานยาคุมโดยไม่จำเป็นค่ะ หรือหากสิวไม่ลดลง ก็ควรหยุดทานยาคุมเช่นกัน และไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อรักษาสิว ไม่ควรทานยาต่อ เพราะหากสาเหตุของการเกิดสิว ไม่ได้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การทานยาคุมกำเนิดก็จะไม่ช่วยรักษาสิวได้ค่ะ