• มีตุ่มแดงๆที่หน้าอก แพทย์บอกว่าเป็นสิว รักษาอย่างไร

  •  Wannida Thanoo
    สมาชิก
    เป็นผื่นที่หน้าอกค่ะมันเป็นตอนแรกมันเป็นไม่เยอะนะคะก็เลยคิดว่าสิวพอผ่านมาซักพักมันขึ้นมาเยอะกว่าเดิมเลยตกใจก็เลยไปซื้อยามาทาพอทาไปซัก2วันมันลามขึ้นมาเยอะมากก็เลยไปหาหมอ หมอที่คลินิคก็เหมือนรีบอ่ะค่ะเพราะคนเยอะมากหมอก็มีธุระด่วนพอดี หมอก็บอกว่ามันเป็นสิวแค่นั้นนะคะยังไม่ตรวจเลยหมอให้ยาทานมาไม่ได้ให้ยาทามาเลยกินไปซักพักมันก็ไม่ดีขึ้นเลยอ่ะค่ะ ควรไปหาหมออีกไหมค่ะ???หรือหนูเป็นแค่สิวมันเป็นผื่นแดงๆเต็มหน้าอกเลยหน่ะคะน่าเกียจมาก5555
    Wannida Thanoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wannida Thanoo

    จากอาการที่เล่ามา อาจเกิดจาก

    -สิว เป็นการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง

    - รูขุมขนอักเสบ

    -ตุ่มถูกแมลงกัด

    -ตุ่มสิวจากการใช้ยาสเตียรอยด์ทาบริเวณนั้นมากเกินไป

    -งูสวัด มักเป็นตุ่มน้ำใส แสบร้อน

    -เชื้อราที่ผิวหนัง จะเป็นปื้นแดง คัน

    โดยปกติแล้วสิวเม็ดเล็กๆมักค่อยๆยุบไปได้เอง ยกเว้นในบางกรณีที่เป็นสิวหัวหนองขนาดใหญ่ หรือเป็นสิวในบริเวณกว้างที่อาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อรับประทานหรือยาทาฆ่าเชื้อเฉพาะที่เช่น ยาคลินดามัยซิน (Clindamycin) ร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ และอีริโทรมัยซิน (Erythromycin) ร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์

    หากใช้ยารักษาสิวที่แพทย์จ่ายมาแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปตรวจซ้ำ เพราะโรคอาจแสดงอาการออกชัดขึ้น ทำให้การวินิจฉัยเปลี่ยนไปได้เช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รักษาความสะอาดบริเวณที่เป็นสิว โดยใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างวันละ 2 ครั้ง และไม่ไปแคะแกะเกาสิวเด็ดขาดเพราะจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อและทำให้เกิดรอยแผลเป็นตามมาได้ ใส่เสื้อผ้าระบายเหงื่อได้ดี ไม่อับชื้น