• เป็นสิวเรือรังมีหลายระยะ ไม่ทราบจะรักษาอย่างไร

  •  Narumol Charoensuk
    สมาชิก
    เป็นสิวอักเสบมานานไม่หายสักทีค่ะ ลักษณะสิวเป็นเกือบทุกประเภท สิวเสี้ยน สิวอุดตัน สิวอักเสบแบบหัวช้าง และหนักสุดคือสิวที่เกิดใต้ผิวหนังค่ะ ปวดมาก จะมาหนักๆช่วงก่อนใกล้ประจำเดือนมาประมาณ 2 อาทิตย์ และยาวไปจนถึงหลังประจำเดือนหยุด 1 อาทิตย์ ช่วงที่เห่อ ยาสิวอะไรก็เอาไม่อยู่ค่ะ คิดว่าสาเหตุมากจากฮอร์โมนเพราะเป็นคนขนดก ทั้งลำตัวและใบหน้าแต่ผมกลับบาง อีกอย่างคือแม่เป็นสิวด้วยค่ะเป็นหนักเหมือนกัน อยากรู้ว่าพอจะมีวิธีที่สามารถลดความรุนแรงของสิวได้บ้างมั้ยคะ ตอนนี้เจ็บหน้ามาก รอยแดงเต็มหน้าเลยค่ะ😭

     สวัสดีคะคุณ Narumol Charoensuk

    สิวเกิดจากการอุดตันของต่อมไขมันต่อเหงื่อใต้ชั้นผิวหนังค่ะ ทำให้ไม่สามารถระบายออกสารคัดหลั่งออกมาได้แล้วมีการเข้าไปติดเชื้อของแบคทีเรีย ต่อมาถ้าไม้ได้รับการรักษาก็จะทำให้มีปัญหาเรื่องการติดเชื้อและการสร้างหนองขึ้นมาค่ะ

    เกรดหรือระยะความรุนแรงของสิวขึ้นกับลักษณะผิวหนังของคนไข้ด้วยค่ะ

    สภาพผิวที่มันมักจะเป็นปัญหาใหญ่ค่ะ

    การรักษาอาจจะใช้การล้างหน้าให้สะอาด

    การใช้ยาฆ่าเชื้อทา

    การใช้ยาที่เป็นกรดซาลิไซลิกบางๆ ทา

    การใช้ยากินฆ่าเชื้อ

    การใช้วิตามินเอ ตัวนี้อาจจะต้องคุมกำเนิดก่อนและหลังใช้หนึ่งเดือนค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อการรักษาต่อเนื่องค่ะ