• เป็นสิว มีก้อนแข็ง ๆ ต้องทำอย่างไร

  •  PPPNNN
    สมาชิก

    มีสิวอักเสบขึ้นบนหน้า ตอนนี้กลายเป็นไตแข็งๆแดงๆ ไม่เจ็บ ขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร จำเป็นต้องเอาออก หรือรักษาไหมครับ และควรรักษาอย่างไรครับ

     สวัสดีคะคุณ PPPNNN

    ก่อนอื่นได้ทำการแกะ หรือ บีบออกไหมค่ะ

    ถ้ามีอาจจะมีปัญหาเรื่องการติดเชื้อใต้ผิวหนังได้ค่ะ

    แต่ถ้าสิวยุุบไปเองแล้วเป็นไต แข็งๆ อาจจะเกิดจากกการที่ผิวหนังเริ่มสร้างคอลลาเจนค่ะ อาจจะต้องให้เวลาผิวหนัวก่อนนะค่ะ เนื่องจากเนื่องสารขึ้นมาเพียงพอแล้วจะมีการจัดแต่งและกำจัดผิวหนังส่วนที่เกินไปค่ะ

    แต่ถ้าไม่ดีขึ้น ผิวหนังรอบๆ บวมแดง อาจจะมีปัญหาเรื่องการติดเชื้อผิวหนังได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ

    เบื้องต้นอาจจะให้น้ำอุ่นประคบก่อนค่ะ