• มีสิวอักเสบ สิวอุดตันที่หน้ามา 1 เดือนแล้ว เกิดจากน้ำที่ใช้ล้างไม่สะอาดได้ไหม

  •  Net14
    สมาชิก
    เกิดสิวอักเสบ สิวอุดตัน และผดผื่น ขึ้นจำนวนมากที่หน้ามา 1 เดือนแล้วค่ะ ทั้งที่ใช้เครื่องสำอางเดิม เลยสงสัยว่าแพ้น้ำที่หอพัก เพราะตอนกลับบ้าน หน้าเป็นปกติ แต่พอกลับมาอยู่หอพัก แค่วันแรกก็ขึ้นสิวอุดตันเล็กๆแล้วค่ะ จนเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ อยากทราบค่ะว่า น้ำที่ใช้อาบน้ำสามารถทำให้เกิดสิวได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Net14

    การเกิดสิว สามารถมีปัจจัยเกี่ยวข้องหลายอย่าง เช่น ฮอร์โมนเพศเปลี่ยนแปลง, การที่มีสิ่งสกปรกอุดตัน, การติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น

    คำแนะนำในการดูแลสิว โดยทั่วไปคือ การทำความสะอาดหน้า ล้างหน้าวันละ 2ครั้ง เช้าและก่อนนอน, ใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆบนใบหน้าที่เป็นสูตรอ่อนโยน ควบคุมความมัน หรือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลเรื่องสิว, ระวังการใช้เครื่องสำอางค์ต่างๆที่จะทำให้สิวอุดตันมากขึ้น

    จากที่คุณ Net14 กังวลเรื่องน้ำที่ใช้ว่ามีการกระตุ้นการเกิดสิว แนะนำให้ลองปรับเปลี่ยนน้ำที่ใช้ล้างหน้า แล้วรอดูอาการอีกทีนะคะ

    กรณียาทาสิว : หากสิวมีหัวสีขาว สีดำเล็กๆ และอักเสบไม่มาก สามารถใช้ยาทาเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) แต่ถ้าเป็นรุนแรงกว่านั้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อพิจารณาแนวทางการใช้ยาหรือการรักษาวิธีอื่นๆ ร่วมด้วยค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่นะคะ