• สิวอักเสบที่หัวลาม จนเกิดแผลเป็นบนหัว คันหัว รักษาอย่างไร

  •  joypanda
    สมาชิก
    ตอนนี้ทานยาdicloxacilinมาได้5วันกะจะกินให้ครบ7วัน ใช้ร่วมกับfucidinแต่กลัวกินเสร็จแล้วจะลามมาอีก ทำไงดีครับ เคยหาแพทย์ผิวหนังเขาก็แนะนำทำวิธีนี้ แถมมีอาการคันหัวอีก
    joypanda  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Saran Pannasuriyaporn

    สิวเป็นภาวะที่มีการอุดตันรูขุมขนแล้วมีการติดเชื้อของแบคทีเรียที่ผิวหนังเข้าไปอีก ทำให้มีตุ่มแดง ถ้าติดเชื้อด้วยอาจะมีหัวหนองให้เห็น การรักษาคือรับประทานยาฆ่าเชื้อร่วมกับทายาฆ่าเชื้อเฉพาะที่ และไม่ไปแกะเกาตุ่มสิวเพราะจำทำให้เกิดแผลเป็นได้

    แนะนำให้รับประทานยาที่ได้มาให้ครบ ใช้ยาฆ่าเชื้อที่ได้มาทาบางๆบริเวณที่เป็น และกลับไปติดตามอาการตามนัด แต่ดูชื่อยาที่ได้มาแล้วไม่แน่ใจว่าแพทย์นึกถึงสิวหรือนึกถึงฝีนะคะ ถ้าตุ่มยังไม่ยุบ และยังมีหนองหลังได้ยา และดูลักษณะเป็นฝี อาจต้องมีการกรีดระบายหนองออกด้วยค่ะ

    อาการคันศีรษะมีสาเหตุได้หลายอย่าง คงต้องตรวจร่างกายร่วมด้วย ว่ามีแดงมากไหม สะเก็ดเยอะไหม อาจเกิดจากสะเก็ดเงินที่ศีรษะ รังแค เชื้อรา ในระหว่างนี้รักษาความสะอาดที่ศีรษะ สระผมทุกวัน และไม่ไปแกะเกาบ่อยๆค่ะ