• สิว

  •  Tae17358
    สมาชิก
    มีสิวเยอะ

     สวัสดีค่ะคุณ Tae17358

    สิวเกิดจากรูขุมขนที่ผิวหนังอุดตันจากการที่ร่างกายผลิตน้ำมันที่ชั้นผิวหนังมากเกินไป เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วไปอุดตันรูขุมขน และอาจเกิดการติดเชื้อของแบคทีเรียร่วมด้วย สิวจะเป็นมากในช่วงวัยรุ่นอย่างคุณเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และมักจะดีขึ้นหรือหายไปเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้การใช้ยาบางชนิด เช่น สเตียรอยด์ก็ส่งผลให้เกิดสิวได้เช่นกัน

    การรักษาสิวจะขึ้นกับความรุนแรงของการเกิดสิวด้วย แนะนำว่าโดยทั่วไปสิวสามารถควบคุมได้  แต่การรักษาสิวนั้นต้องใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจะเห็นผลที่ชัดเจน และต้องอาศัยการป้องกันร่วมด้วย เช่น ไม่ควรล้างหน้าบริเวณที่เป็นสิวบ่อยเกินไป ไม่สัมผัสบริเวณที่มีสิวอักเสบ ล้างเครื่องสำอางให้สะอาดเพื่อลดการอุดตันของรูขุมขน ไม่ใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เป็นต้น