• มีก้อนเเข็งๆ ขึ้นที่เเขน ไม่เจ็บไม่คัน เกิดจากอะไร

  •  Beer Berry
    สมาชิก
    มีก้อนเเข็งๆขึ้นที่เเขน แต่ไม่เจ็บไม่คัน จับเเล้วเป็นก้อนคล้ายๆเอ็นอ่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ Beer Berry,

                        ก้อนแข็งที่แขน อาจเป็น

                         1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนั (sebaceous cyst หรือ epidermal inclusion cyst)  แต่ก้อนมักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม และอาจพบรูเปิดจากก้อน ซึ่งหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง  โดยปกติจะไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้เจ็บปวด ผิวหนังรอบๆ เกิดการบวมแดงได้

                        2. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด ก้อนเนื้องอกปลอกหุ้มประสาท เป็นต้น

                        หากก้อนไม่หายไป แแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ซึ่งหากแพทย์คลำแล้วพบเป็นก้อนจริง อาจต้องตัดชิ้นเนื้อบางส่วนไปตรวจหรือตัดเอาทั้งก้อนออกค่ะ