• ผ่าตัดแขนมา 7 ปีแล้ว มาวันนี้เกิดเจ็บแขนและตึงๆ กดลงไปเป็นก้อนแข็งๆเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Nut Nuttapon
    สมาชิก
    ผ่าแขนจากกระดูหักทั้ง2 ท่อน มา7ปีแล้ว พอวันสองวันมานี้ เจบแขนตรงที่ผ่า กดลงไปมีก้อนแข็งๆและเจบ ปวด มันนูนๆๆ เกิดจากอะไรค่ะหมอ ต้องผ่าตัดไหมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Nut Nuttapon

    ถ้าเคยผ่าตัดกระดูกแขนหักมานานถึง 7 ปีแล้ว กระดูกก็น่าจะสมานติดกันไปนานแล้วครับ  ดังนั้น ถ้าไม่ได้มีอาการบาดเจ็บเพิ่มเติม ก็ไม่น่าจะมีผลกับกระดูกแขนครับ  ส่วนปัญหาที่พบก้อนแข็ง และ มีอาการปวดเวลาเจ็บ มีความเป็นไปได้ว่าน่าจะเป็นความผิดปกติตรงส่วนผิวหนังภายนอกมากกว่าครับ ซึ่งอาจเกิดจาก ก้อนพังผืดนูนและอักเสบ  มีฝีตรงบริเวณแขน  มีถุงน้ำที่เกิดการติดเชื้ออักเสบ เป็นต้นครับ  ณ จุดนี้ จึงยังไม่น่าจะมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดกระดูกนะครับ

    เบื้องต้น ขอให้หลีกเลี่ยงการกดก้อนนั้น และรักษาความสะอาดบนผิวหนัง  หากปวดบวมมาก ก็สามารถใช้ผ้าเย็นประคบไปก่อน  แต่อย่างไรก็ดี ควรไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจดูลักษณะก้อนอีกครั้ง เพื่อการรักษาที่ถูกต้องครับ