• มีก้อนที่ต้นแขน แข็งไม่มาก ควรทำอย่างไร

  •  Chayanan
    สมาชิก
    บริเวณต้นแขนมีก้อนไม่แข็งมากอยู่ใต้ผิวหนังค่ะ ไม่ปูดออกมา แต่ถ้าจับดูจะเจอเป็นก้อนๆค่ะ อันตรายมั้ยคะ ควรทำยังไงคะ
    Chayanan  Chayanan
    สมาชิก
    สังเกตดีๆปูดนิดหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chayanan,

                      ก้อนที่บริเวณต้นแขน อาจเป็น

                 1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst)  แต่ก้อนมักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม และอาจพบรูเปิดจากก้อน ซึ่งหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง ไม่เจ็บ ไม่ปวด

                 2. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด ก้อนเนื้องอกปลอกหุ้มประสาท เป็นต้น

                หากก้อนไม่หายไป แแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ซึ่งหากแพทย์คลำแล้วพบเป็นก้อนจริง อาจต้องตัดชิ้นเนื้อบางส่วนไปตรวจหรือตัดเอาทั้งก้อนออกค่ะ ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นก้อนซีสต์หรือก้อนเนื้องอก มักไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ