• ปวดตึงตรงท้ายทอย มึนงง ไม่สบายท้อง คลื่นไส้บางครั้ง ความอยากอาหารลดลง ไม่ค่อยมีสมาธิในการทำงาน เกิดจากสาเหตุใด

  •  Miiiii
    สมาชิก

    มีอาการปวดตึงบริเวณท้ายทอยเป็นประจำ รู้สึกมึนงง และไม่มีสมาธิในการทำงาน ไม่สบายท้อง คลื่นไส้บางครั้ง ความอยากอาหารลดลง อาการเหล่านี้เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างคะ

    Miiiii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Miiiii

    อาการปวดตึงตรงท้ายทอย มึนงง ไม่ค่อยมีสมาธิในการทำงาน อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อตรงบริเวณช่วงคออักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บ อาจปวดร้าวลงไปตามแนวกล้ามเนื้อได้ สาเหตุอื่นๆเช่น มีกระดูกคอเสื่อม อาจปวดหรือชาร้าวไปตรงแขนหรือมือ หรือเป็นกระดูกคอกดทับเส้นประสาท ทำให้ปวดคอ ร้าวลงแขน มีแขนอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วยได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ให้พักการใช้งานบริเวณที่มีอาการ  งดการทำท่าทางที่ทำให้ปวดมากขึ้น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อคอ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ถ้าปวดมาก

    แต่แนะนำว่าถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ปวดจนไม่สามารถทำงานต่างๆที่เคยทำได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์ ส่วนเรื่องอาการไม่สบายท้อง คลื่นไส้นั้นอาจจะไม่ได้เกี่ยวกับอาการปวดตรงท้ายทอยได้โดยตรง แต่อาจเป็นโรคอื่นๆเช่น ภาวะกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ หรือมีอาหารเป็นพิษเฉียบพลัน สังเกตอาการเช่นกัน ถ้าเป็นมากจนกินอะไรตามปกติไม่ได้เลย อ่อนเพลียมากจากการขาดน้ำ ควรไปพบแพทย์