• เป็นสาวประเภทสอง ทานยาฮอร์โมนอยู่ ถ้าช่วยตัวเองจะทำให้กล้ามเนื้อใหญ่ไหม มีผลกับยาที่ทานไหม

  •  Cat Maratree
    สมาชิก
    หนูเป็นสาวสองยังไม่แปลงค่ะ ใช้ยาแอนโดรคัวกับโปรกีโนว่า ซึ่งถ้าช่วยตัวเองจะทำให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้นมั้ยค่ะ แล้วจะทำให้ระดับฮอร์โมนเพศชายขึ้นด้วยมั้ย การช่วยตัวเองมันมีผชกับการใช้ฮอร์โมนมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Cat Maratree,

                         ผลเสียของการช่วยตัวเองแทบไม่มี เพียงแต่หากมีการใช้อุปกรณ์ช่วย ควรเป็นอุปกรณ์ที่สะอาด ไม่มีความแหลมคม ไม่ใช่ร่วมกับผู้อื่น ส่วนประโยชน์ของการช่วยตัวเอง ได้แก่ ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น ช่วยลดความเครียดได้ และความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย

                         การช่วยตัวเอง ไม่ได้ทำให้ระดับฮอร์โมนในเพศชายเพิ่มขึ้น และไม่ได้ทำให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น อีกทั้ง ไม่ได้มีผลกับย progynova และยา androcure ที่ทานค่ะ คือไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพของยาลดลงไป

                         อย่างไรก็ตาม การจะใช้ยาทั้ง 2 ดังกล่าว ควรดูในการดูแลของแพทย์ เพราะต้องระวังการใช้ยาทั้ง 2 ชนิดในผู้ที่เป็นโรคตับ ไต และโรคที่มีการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ และหากใช้ต่อเนื่องเป็นระยเวลานาน อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน เนื้องอกในตับ การเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด เป็นต้น