• มีอาการตาข้างขวาพร่ามัวไปประมาณ 2-3 วินาทีแล้วกลับมาเป็นปกติ อันตรายไหม

  •  โอ' ลีฟ.ฯ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคือหนู พอดีตาข้างขวา มีอาการพล่า และเวลาตื่นจะมืดไป2-3วินาที ถึงกลับมาโฟกัสสอีกครั้ง อาการแบบนี้อันตรายมั้ยคะ อาการแบบ เวลาที่เรามองแสงนานๆแล้วตาลายค่ะ แต่อันนี้ไม่ได้มองก็ลาย เป็นเฉพาะ ข้างขวาเลยอยากรู้ว่าเป็นอะไรมากมั้ยคะ กลัวสูญเสียการมองเห็นค่ะ😭😭
    โอ' ลีฟ.ฯ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ โอ' ลีฟ.ฯ

    อาการตาข้างขวาพร่ามัวไปประมาณ 2-3 วินาทีแล้วกลับมาเป็นปกติ หากเป็นแค่ชั่วคราว คือเป็นช่วงที่ตาเหม่อลอยทำให้มองไม่ชัด มักเป็นแล้วหายเองได้ภายในชั่วครู่ ไม่ได้อันตราย

    แต่ถ้าอาการเป็นต่อเนื่องยาวนาน หรือเป็นบ่อยๆ เป็นทุกครั้งที่พยายามจะโฟกัสภาพนั้น อาจมีความผิดปกติเช่น การมีการอักเสบหรือติดเชื้อของเยื่อบุตา การมีต้อกระจก สายตาสั้น/ยาว/เอียงผิดปกติที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข เป็นต้น ที่ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ แต่จากที่กล่าวมาเบื้องต้น ยังไม่น่าจะเป็นภาวะร้ายแรงที่ส่งผลต่อการมองเห็น

    ในระหว่างนี้ ควรหลีกเลี่ยงการเพ่งสายตานานๆ พักสายตาด้วยการมองไกลๆทุก 20-30 นาทีเป็นระยะ พักผ่อนให้เพียงพอ หากมีสายตาผิดปกติ ให้ใส่แว่นแก้ไขเอาไว้ตลอดเวลา