• การที่อยู่หน้าจอนานๆ ทุกวัน มีผลทำให้สายตาสั้นเพิ่มขึ้นไหม ถ้าใส่แว่นกรองแสงสีฟ้า จะช่วยเกี่ยวกับสายตาสั้นไหม

  •  pluto4321
    สมาชิก
    การที่อยู่หน้าจอนานๆ ทุกวัน มีผลต่อสายตาสั้นเพิ่มขึ้นมั้ยครับ ถ้าใส่แว่นกรองแสงสีฟ้า จะช่วยเกี่ยวกับสายตาสั้นเพราะเล่นคอมเล่นโทรศัพท์มั้ยครับ มีวิธีช่วยให้สายตาดีขึ้นโดยธรรมชาติมั้ย
    pluto4321  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pluto4321

    สายตาสั้นเป็นภาวะความผิดปกติของสายตาที่ไม่สามารถรับแสงหักเหจากวัตถุที่มาโฟกัสตรงจอตาได้อย่างพอดี  ส่งผลให้มองเห็นไม่ชัดในระยะไกล

    สายตาที่สั้น ยาวหรือเอียงผิดปกตินั้นควรได้รับการใส่แว่นแก้ไขเพื่อทำให้การมองเห็นกลับมาเป็นปกติ และไม่ทำให้สายตายิ่งสั้นมากขึ้นไปเรื่อยๆ

    การจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ อาจทำให้ตาล้า และถ้าไม่ได้ใส่แว่นสายตาสั้นไว้ด้วย การยิ่งเพ่งนานๆจะทำให้สายตาสั้นเพิ่มได้ การใส่แว่นกรองแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์อาจช่วยลดอาการตาล้าหรือตาแห้งได้ส่วนหนึ่ง แนะนำการใส่แว่นสายตาเอาไว้ตลอด ไม่จ้องหน้าจอนานๆ ถ้าต้องทำ ควรมีช่วงที่พักเช่น 10-15 นาทีเป็นอย่างน้อย ให้พักสายตามองไปไกลๆ เดินไปทำกิจกรรมอย่างอื่นแล้วค่อยกลับมาทำงานต่อ เป็นต้น