• อายุ 13 ปี สายตาสั้น 600 กว่า ตอนนี้เริ่มมองไม่ชัดอีกแล้ว จะตาบอดไหม

  •  Ketsaraphon Duangphut
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะตอนนี้หนูอายุ13สายตาหนูสั้นประมาน600กว่าๆหนูใส่แว่นตั้งแต่ประมานป.4แร้วหนูตอนขึ้นม.1ก้อตัดแว่นใหม่ค่ะะอนแรกหนูก้อมองเห้นยุนะค่ะแต่ตอนนี้เริ่มมองไม่ค่อยชัดแร้วทั้งๆเพิ่งตัดแว่นมายังไม่ถึงปีด้วยช้ำมันเปนปัญหาในการเรียนทใมากเรยค่ะเรียนก้อไม่ค่อยจะรู้เรยนู้สึกกลัวมากๆเรยค่ะว่าสายตาจะสั้นไปกว่านี้อีกค่ะหนูมีฝาแฝดค่ะแม่เคยบอกหนูสองคนว่าตอนเปนทารกพวกหนูลืมตาไม่ค่อยได้หมอบอกว่ามีโอกาศตาบอดแต่ตอนนี้หนูอยากรู้ว่ามีทางไหนไหมค่ะที่จะช่วยให้หายหรือช่วยให้มองเห้นชัดกว่าเดิมและไม่เปนอัตราย?หนูอยากเรียนไม่อยากพลาดวิชาที่ชอบอีกแร้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ketsaraphon Duangphut,

                      อาการมองเห็นภาพไม่ชัด ที่เป็นเพิ่มอีกนั้น อาจเกิดจาก

                     1. สายตาสั้นที่เพิ่มขึ้น การมีสายตาสั้นนั้น สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากพันธุกรรม หากมีคนในครอบครัวสายตาสั้น ก็มีโอกาสที่มีสายตาสั้น นอกจากนั้นอาจเกิดจากพฤติกรรมต่างๆ เช่น อ่านหนังสือ เล่นคอมพิวเตอร์ ใช้โทรศัพท์มือถือวันละนานหลายชั่วโมง หรือต้องใช้สายตาเพ่งมองสิ่งต่าง ๆ เป็นเวลานาน การใช้สายตาใยที่มีแสงน้อยเป็นประจำ เป็นต้น

                     2. การเกิดสายตาเอียงขึ้น ซึ่งพันธุกรรมก็มีส่วนในการเกิดเช่นกันค่ะ นอกจากนี้อาจเกิดจากเคยมีอุบัติเหตุที่ทำให้กระจกตามีบาดแผล หรือเคยผ่าตัดทางดวงตามาก่อน เป็นต้น

                     3. มีโรคต่างๆที่เกิดกับดวงตา เช่น ต้อกระจก ต้อหิน จอประสาทตาเสื่อม เส้นประสาทตาอักเสบ เส้นเลือดฝอยในตาแตก เนื้องอกเส้นประสาทตา เนื้องอกในสมอง เป็นต้น

                   ดังนั้นแนะนำให้ คุณ Ketsaraphon ไปพบจักษุแพทย์ เพื่อตรวจค่าสายตาและตรวจดวงตาโดยละเอียดนะคะ การรักษาก็จะขึ้นกับสาเหตุที่เป็นค่ะ อย่างเพิ่งกังวลว่าจะตาบอดไปค่ะ การมีสายตาสั้นมากไม่ได้เป็นสาเหตุของตาบอดค่ะ

                   อย่างไรก็ตาม การดูแลสุขภาพของดวงตาโดยทั่วไป ได้แก่ การพักสายตาจากคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และการอ่านหนังสือเป็นระยะ ๆ ที่แนะนำคือทุก 20 นาที และควรทำงานต่างๆ ที่ต้องใช้สายตาในที่มีแสงสว่างเพียงพอ ไม่มืดหรือแสงจ้าเกินไป การใช้แว่นกันแดดเมื่อต้องออกไปในที่มีแสงจ้า การทานอาหารที่มีวิตามินเอสูงและสารอาหารอื่นๆ ที่บำรุงสายตาเป็นประจำ เช่น แครอท ผักโขม ฟักทอง มะละกอ ผักบุ้ง ตำลึง ส้ม ผักและผลไม้ต่างๆ ที่มีสีม่วง ไข่แดง นม เป็นต้น และควรหมั่นไปตรวจสุขภาพดวงตาอย่างสม่ำเสมอ