• สายตาสั้น พอดีว่าหน้ามืดเกี่ยวกับมองไม่เห็นกะทันหันไหม

  •  autoboys
    สมาชิก
    พอดีว่าหน้ามืดเกี่ยวกับมองไม่เห็นกระทันหันไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ autoboys,

              สาเหตุของอาการหน้ามืดเป็นลม ได้แก่

              1. เป็นลมธรรมดา (vasovagal syncope)  พบบ่อยที่สุด มักเกิดในคนที่ร่างกายและหรือจิตใจอ่อนแอ เช่น ไม่สบาย เพิ่งฟื้นไข้ อดนอน หิวข้าว หิวน้ำ มีความเครียด กังวล หงุดหงิด โกรธ หรือกลัว คนที่อยู่หรืออกกำลังกายในที่ร้อน กลางแดด อบอ้าวหรือแออัด ก็อาจเป็นลมร้อนหรือลมแดดได้ (heat syncope)

             อาการคือจะรู้สึกหัวเบา ตัวเบาๆ ปั่นป่วนในท้อง คลื่นไส้ ขนลุก หน้าซีด มือเท้าเย็นซีด เหงื่อแตก  กลั้นปัสสาวะไม่ไหว ตาพร่ามัว มองไม่ชัด สิ่งรอบตัวมืดลงแล้วหมดสติไป ซึ่งเป็นอาการแบบเดียวกับที่คุณ autoboys เล่าว่าเกิดการมองไม่เห็นกะทันหันค่ะ โดยไม่เกี่ยวข้องว่าจะเป็นสายตาสั้นหรือสายตายาวค่ะ สาเหตุที่ตาเกิดพร่ามัว มองไม่เห็น เพราะขณะเกิดอาการเลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมองมีไม่เพียงพอ ซึ่งสมองบางส่วนมีหน้าที่แปลผลการรับภาพจากดวงตา หากไม่มีเลือดมาเลี้ยง การแปลผลการรับภาพจึงไม่เกิดขึ้นค่ะ

              หลังจากนั้นจึงจะค่อยๆ ฟื้นคืนสติในเวลาไม่กี่นาที แต่อาจจะรู้สึกมึนงง อ่อนเพลีย คลื่นไส้ ไม่มีแรง และรู้สึกไม่ค่อยสบายอยู่เป็นเวลาอีก 1-2 ชั่วโมง หรือนานกว่านั้นได้

             2. เป็นลมเมื่อเปลี่ยนท่า (orthostatic hypotension)  คืออาการหน้ามืด เป็นลมเป็นเมื่อเปลี่ยนจากท่านอนเป็นท่านั่ง หรือท่ายืน โดยเฉพาะถ้าลุกขึ้นยืนอย่างรวดเร็วจากท่านอนหรือท่านั่ง มักพบในผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่ต้องนอนอยู่บนเตียงเป็นเวลานาน ได้รับยาบางชนิด ร่างกายขาดน้ำหรือเสียน้ำและเลือดมาก ระบบประสาทผิดปกติ เป็นต้น อาการก็จะเหมือนกับการเป็นลมธรรมดาค่ะ

            3. เป็นลมเพราะเบ่ง (valsalva maneuver syncope) เป็นอาการหน้ามืด เป็นลมที่เกิดขึ้นหลังการกลั้นหายใจแล้วเบ่ง เช่น เวลาเบ่งอุจจาระในขณะท้องผูกมาก ๆ ขณะที่กำลังจะยกของหนัก ๆ หรือผลักของหนัก ๆ ให้เคลื่อนที่ เป็นต้น ซึ่งเกิดจากเลือดเข้าสู่หัวใจน้อยลง ในขณะที่กลั้นหายใจแล้วเบ่ง ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกาย รวมทั้งสมองน้อยลง ซึ่งอาการก็เหมือนกับการเป็นลมธรรมดาเช่นกัน

             นอกจากนี้ยังมีอาการเป็นลมเพราะไอ เป็นลมเพราะปัสสาวะอีกด้วยค่ะ