• กินยาคุมแบบ 28เม็ดจนเหลือ 4 เม็ด แล้วประจำเดือนมา สามารถไปฝังยาคุมได้เลยไหม

  •  MeSo
    สมาชิก
    คือตอนนี้กินยาคุมมาแล้วจนเหลือ 4 เม็ด(แบบ 28เม็ด) แล้วประจำเดือนมาสามารถไปฝังยาคุมได้เลยมั้ยคะ หรือต้องฝังตอนไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ Nigosaga,

                         หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด และทานถึงเม็ดที่ 24 หรือเหลืออยู่ 4 เม็ด แล้วได้มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าปกติดี ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และเมื่อจะเปลี่ยนไปฉีดยาคุมกำเนิดแทน ก็สามารถเริ่มฉีดในวันนี้ได้เลยค่ะ หรือไม่เกินวันที่ทานยาคุมเม็ดสุดท้าย ยาฉีดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง และสามารถที่จะมีเพศสมพันธ์ได้ตั้งแต่วันแรกที่ฉีดยาค่ะ