• คนเราสามารถเป็นไบโพลาร์และแพนิคพร้อมๆกันได้ไหม

  •  Fly Away
    สมาชิก
    คือผมคิดว่าเป็นแค่โรคซึมเศร้าแต่พอไปหาข้อมูลกลับกลายเป็นว่าอาการ เหมือนโรคไบโพล่าร์ และ แพนิคสามารถเป็นพร้อมได้มั้ย แล้วถ้าพบแพทย์เค้าจะถามเรามั้ยว่าเป็นอย่สงนุ้นอย่างนี้มั้ย คือเรื่องมันมีอยู่ว่าผมเคยไปครั้งนึงตอนนั้นเค้าแค่ถามว่าอาการเป็นไงแล้วผมก็บอกเท่าที่จำได้ แต่เค้าไม่ถามเลยว่าอันนี้ละเป็นมั้ย นั้นละเป็นมั้ย แถมยาที่เค้าให้ผมมากิน ทำผมกินข้าวแทบไม่ได้กลืนยาไม่ค่อยลงซึมตลอดจนผมทนไม่ไหวเลยไม่ไปหาอีกเลยผมเป็นคนสูงนะน้ำหนักก่อนหน้าเกือบ80หลังทานยาไป เหลือ63 ช่วยอ่านและขอคำแนะนำหน่อยครับ

    คุณ Fly away

    อาการของโรคไบโพล่า มีทั้งภาวะช่วงซึมเศร้า และ ภาวะที่หงุดหงิดโวยวายอาละวาด ก็มี คำถามที่นักจิตวิทยาหรือแพทย์มักจะมีหลายอย่างคงต้องใช้เวลาทำความคุ้นเคยระหว่างคนไข้กับแพทย์   การถามครั้งแรกอาจจะเพียงเลียบๆเคียงๆเพราะตามหลักแล้ว คนไข้จะไม่ค่อยบอกหมด  แพทย์และนักจิตวิทยาจะต้องอาศัยการพูดคุยกันหลายครั้งกว่าจะขุดปัญหาที่กระตุ้นในจิตใจได้  เหมือนภูเขาน้ำแข็ง ส่วนที่เห็นยอดเพียงส่วนน้อยเท่านั้น   การรักษาโรคไบโพล่า และ โรคซึมเศร้ามักใช้ร่วมกันได้ครับ   ส่วนที่คุณกินอาหารไม่ได้ เกิดจากผลอาการไม่พึงประสงค์ของยาพวกจิตเวช ที่กินมานานๆมักมีอาการที่เรียกว่า Tardive kinesia คือคอแข็ง ลิ้นแข็ง  เกร็งของแขนขา คอไหล่  คุณจึงกลืนยาไม่ค่อยลง จนน้ำหนักลดลงไปเยอะ นอกจากนี้ยังมีอาการของ มืนงง มือสั่น หัวใจเต้นเร็ว  ง่วงนอน   คำแนะนำ ห้ามหยุดยาเอง ต้องกลับไปปรึกษาแพทย์ผู้สั่งยาครับ เพื่ออาจต้องเปลี่ยนยาหรือให้ยาบางอย่างเพื่อลดอาการข้างเคียง ที่ช่วย Dopamine ก็ได้ครับ