• มีเพศสัมพันธ์ 6 ส.ค. กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 7 ส.ค. สามารถท้องได้ไหม

  •  Donut
    สมาชิก
    ปกติหนูมีประจำเดือน 7 วันแต่รอบนี้มาวันที่ 1-4 ก็หมดแล้วค่ะแล้วหนูก็มีอะไรกับแฟนวันที่ 6 ส.ค.แบบหลั่งนอกแต่แฟนเอาออกทัน กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 7 ตอน 13:00แล้วก็กินอีกเม็ด 00:50 สามารถท้องได้ไหมคะ ตอบหน่อยนะคะหมอหนูกังวลมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Donut,

                        การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 ส.ค. หากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้พอสมควร แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานเม็ดแรกในวันที่ 7 ส.ค. หรือภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไป และทานเม็ดที่ 2 หลังจากที่ทานเม็ดแรกไปแล้วไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85% ค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงอาจยังมีอยู่ได้ แต่ก็น้อยมากค่ะ

                         หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ