• สามารถติดเชื้อ HIV ได้จากการทำเล็บที่ร้านไหม

  •  ttttr
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อวานวันที่14มีนาคมที่ผ่านมาได้ไปทำเล็บเจลที่ร้านค่ะ แต่ต้องมีการตะไบล้างหน้าเล็บเก่าที่เคยทำไว้ออกก่อน แต่ช่างตะไบแรงไปนิดนึง จนเนื้อข้างบนเล็บได้รับการถลอกแต่ไม่มีเลือดออกนะคะ วันแรกหลังทำเสร็จได้กลับมาล้างมือที่บ้านกับสบู่ รู้สึกแสบบริเวณที่ถลอกมากค่ะ พอเช้าวันต่อมาเนื้อตรงข้างบนเล็บเป็นรอยสีแดงๆจนเห็นชัด แต่เมื่อวานรู้สึกแสบน่ะค่ะแต่ไม่เห็นรอยถลอก พอวันนี้เห็นชัดเลย ไปอ่านมามีหลายบทความกล่าวว่าสามารถติดเชื้อHIVจากการทำเล็บได้เช่นกัน เลยรู้สึกกังวลน่ะค่ะ มันมี%มากน้อยแค่ไหนคะจากกรณีนี้ สถานที่ที่ไปทำอยู่ในห้องแอร์ อยากทราบว่าเชื้อHIVสามารถมีชีวิตอยู่นอกร่างกายคนเราได้นานแค่ไหนคะ สามารถอยู่บนตะไบเล็บได้ไหม จะติดเชื้อHIVจากการตะไบเล็บได้ไหมคะ รบกวนคุณหมอตอบด้วยนะคะ ตอนนี้รู้สึกกังวลมากมากค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ttttr

    การติดเชื้อเอชไอวี จะติดต่อได้จาก 3 ทางหลักคือ การมีเพศสัมพันธ์, ติดต่อจากแม่สู่ลูกจากการคลอด และการใช้สิ่งของที่มีเลือดหรือส่วนประกอบของเลือดปะปน เช่น การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การสัก การใช้มีดโกนร่วมกัน เป็นต้น

    จากที่คุณ ttttr เล่ามา ว่าได้มีรอยถลอกจากการใช้ตะไบเล็บจากร้านทำเล็บ แต่ไม่มีเลือดออก คิดว่าไม่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อเอช ไอ วี นะคะ เพราะไม่ได้มีการใช้อุปกรณ์ที่เป็นลักษณะทิ่มแทงเข้าลึกกว่าชั้นผิวหนังที่ชัดเจนค่ะ จึงยังไม่ต้องกังวลนะคะ