• มีเพศสัมพันธ์ ใส่่ถุงยาง ตรวจ HIV ผลลบ น่าเชื่อถือไหม

  •  chat350
    สมาชิก

    ผมไปเสี่ยง ครังเดียว ใส่ถุงยาง ตลอด มีจูบปากแลบลิ้นนิดหน่อยครับ มาเมื่อ 31 ธค 61 เดือน เมษา 62 ตรวจ anit hiv ผลเป็นลบ (แล็ปตรวจคลีนิคเอกชน) ผล 100% มัยครับ ตอนนี้มีอาการ ถ่ายท้องมา 4 วัน น้ำหนักลด ไป 2.5 ก.ก.ครับ (เป็นโรงประจำตัว ความดันสูง และเก๊าท์ ยาเก๊าท์ตัวนึง Colchicine 0.6 mg แจ้งว่า หากมีอาการถ่ายเหลว ให้หยุดทันที

    ขอบคุณมากๆๆครับ

    สวัสดีครับ Chat350

    ถ้ามีเพศสัมพันธ์ โดยใส่ถุงยาง ก็ เป็น Safe sex ครับ โอกาสติด HIV หรือ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ก็น้อยมากครับ ถ้าถุงยางไม่แตก รั่ว ใส่ทีหลัง  ผลการตรวจจาก คลินิก มักจะส่งส่วน บริษัทLab ข้างนอกซึ่งน่าเชื่อถือได้  เนื่องจากมีการสอบเทียบกับ มาตรฐานของหน่วยราชการครับ   แต่อย่างว่าครับ ในทางการแพทย์ไม่มีอะไร 100 % ครับ  ถ้ากังวลลองไปตรวจที่ รพ ของ รัฐ ดีกว่าครับ  ส่วนเรื่องยา Colchicine ก็ควรหยุดยาตามคำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกร ครับ   แต่ควรหาสาเหตุอื่นๆ ร่วมด้วยครับ ถ้านน ลดเกิน 5% ใน 1 เดือน หรือ 10% ใน 6 เดือน เช่น โรคเบาหวาน ไทรอยด์ มะเร็ง  แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมครับ