• ประจำเดือนมาวันที่ 24 พ.ย ต้องการไปฉีดยาคุมกำเนิด ไปฉีดวันไหนคะ ผลข้างเคียงยังไง ต้องคุมกำเนิดแบบอื่นร่วมด้วยหรือไม่

  •  Patarasuda Jampachai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมออยากปรึกษาเรื่องการฉีดยาคุมกำเนิดแบบ3 เดือนฉีดครั้งนึง พอดีรอบเดือนมาวันที่24พ.ย 60 แต่ถ้าต้องการไปฉีดยาคุมกำเนิด ต้องไปฉีดวันไหนค้ะ ถ้าฉีดมาผลข้างเคียงเป็นยังไงบ้าง ต้องคุมกำเนิดแบบอื่นร่วมด้วยหรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ Patarasuda Jampachai,

                      หากประเดือนมาวันที่ 24 พ.ย. ให้ฉีดยาคุมกำเนิดตั้งแต่วันที่ประจำเดือนมา หรือไม่เกิน 5 วัน หรือไม่เกินวันที่ 28 พ.ย. ยาฉีดคุมกำเนิดจึงจะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หากเริ่มฉีดหลังจากวันที่ 28 พ.ย.ยาฉีดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการคุมกำเนิดได้ทันที ต้องรอไปอย่างน้อย 7 วัน ซึ่งในระหว่างนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน

                    ประสิทธิภาพในกรป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฉีดนั้น สามารถป้องกันได้มากกว่า 99% ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องใช้วิธีคุมกำเนิดอย่างอื่นร่วม แต่หากต้องการใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย ก็จะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้มากขึ้นได้ค่ะ

                     ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว (แบบฉีดทุก 2 เดือน หรือทุก 3 เดือน) ได้แก่ การมีเลือดออกกะปริดปะปรอย บางรายอาจมีประจำเดือนมามาก ส่วนใหญ่จะพบในการฉีดเข็ม 1-2 เข็มแรก หลังจากนั้นประจำเดือนจะค่อยๆ มาน้อยลง จนกระทั่งอาจขาดหายไป และอาจมีผลข้างเคียงอื่นๆ เช่น น้ำหนักตัวเพิ่ม เวียนหัว ปวดหัว ปวดท้อง อ่อนเพลีย  เป็นต้น

                   ข้อห้ามในการฉีดยาคุมกำเนิด เช่น มีประจำเดือนผิดปกตหรือเลือดออกผิดปกติอยู่ก่อน มีโรคการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ โรคตับ เป็นหรือเคยเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ ไมเกรนรุนแรง กระดูกพรุน เป็นต้น