• เนยร้อนๆกระเด็นเข้าตา ทำให้เกิดการระคายเคืองหรือแสบร้อนในตา ควรทำอย่างไร

  •  Wirapat
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมกินปิ้งย่างแล้วเนยมันกระเด็นเข้าตาผมจะเป็นอะไรมั้ยครับอาการไม่มีการเคืองตาตลอดเวลาครับแต่จะรู้สึกแปลกๆที่ตาบางครั้งเหมือนเคืองๆครับ
    Wirapat  Wirapat
    สมาชิก
    สะเก็ดเล็กๆนะครับ
    Wirapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wirapat

    อาการที่เนยร้อนๆกระเด็นเข้าตา อาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือแสบร้อนในตาได้ชั่วคราวเป็นระยะเวลาสั้นๆ ถ้าไม่ได้มีการบาดเจ็บที่ดวงตามากนัก อาการมักจะดีขึ้นได้เองภายในไม่กี่ชั่วโมง

    หากยังเคืองตามากต่อเนื่อง ตาแดงเยอะ อาจต้องนึกถึงตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภูมิแพ้ที่ตา กระจกตาเป็นแผลไว้ร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตา สวมแว่นตาป้องกันฝุ่น และหากยังมีการระคายเคืองตาอย่างต่อเนื่อง ตาแดง น้ำตาไหลมาก มีขี้ตามาก ควรพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม