• สะอึกมาจะ 1 วันแล้ว ทำอย่างไรจึงจะหาย จะเป็นอันตรายไหม

  •  บีม เฉย.
    สมาชิก
    คือ หนูสะอึกมาตั้งแต่เมื่อวานตอน 1ทุ่ม สะอึกเป็นระยะๆ พอหายสะอึก 5 นาที ก็กลับมาสะอึกอีก สะอึกจนถึงตอนจะนอน พอนอนหลับไปแล้ว แฟนบอกว่า ก็ยังไม่เลิกสะอึก สะอึกทั้งคืนจนถึงตอนเช้า พอตอนเช้าตื่นมา ก็หายสะอึกไปสักพัก ละก็กลับมาสะอึกอีก จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่หายสะอึก ตอนนี้ก็จะบ่ายสองแล้วค่ะ คือหนูอยากรู้ว่ามันจะเป็นอันตรายมั้ยคะ
    บีม เฉย.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บีม เฉย.

    อาการสะอึกบ่อยๆนั้น อาจจะมีโรคที่ซ่อนอยู่ได้เช่นโรคหอบหืด ปอดบวม เยื่อหุ้มปอดอักเสบ กรดไหลย้อน ลำไส้เล็กอุดตัน ลำไส้อักเสบเรื้อรัง การติดเชื้อในช่องท้อง โรคที่กระทบต่อเส้นประสาทที่ควบคุมกระบังลม หรือโรคที่ส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง เช่น เนื้องอกที่กระทบสมอง ลมชัก สมองอักเสบ เป็นต้น

    แต่โดยส่วนใหญ่แล้วก็เจอได้น้อยค่ะ ส่วนใหญ่เป็นการสะอึกจากการหดตัวอย่างฉับพลันของกล้ามเนื้อกระบังลมที่อยู่ระหว่างช่องอกและช่องท้อง ซึ่งมักจะหยุดได้เอง ไม่มีอันตรายอะไร

    แต่หากสะอึกตลอดเวลาติดกันเป็นวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมดังที่กล่าวไป

    ระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆและหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดการสะอึกเช่น การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ การรับประทานอาหารอย่างรวดเร็วและมากเกินไป เป็นต้น