• อายุ 11 ปีมีอาการสะอึกบ่อยไม่ทราบเกิดจากอะไรค่ะ

  •  Pitchapa Kaisri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ11ปีค่ะ มีอาการสะอึกบ่อยมากค่ะวันนึงสะอึกประมาณ10ครั้งได้ค่ะ อาการสะอึกมีเวลาไม่นานแต่พอหายสะอึกซักครึ่งชั่วโมงก็มีอาการสะอึกอีกค่ะ อยากทราบว่าอาการนี้เกิดจากอะไรคะ

     สวััสดีคะคุณPitchapa Kaisri

    อาการสะอึกมักจะเกิดจากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    มีอาการระคายเคืองของกระบังลมหรือ การทำงานที่ไม่สัมพันธ์ของกระบังลมกับกล้ามเนื้อในการหายใจะค่ะ การระคายเคืองที่เกิดขึ้น เช่น มีเรื่องการติดเชื้อ การอักเสบ ของตัวกระบังลมเอง หรือมีเรื่องของการติดเชื้อที่ชายปอดค่ะ ซึ่งอาจจะทำให้มีอาการระคายเคืืองได้ค่ะ

    หรือ อาจจะเกิดจากการทำงานที่ผิดปรกติของเส้นประสาทที่มาเลี้ยงกะบังลมค่ะ คือ เส้น ประสาท Phrenic คะ

    นอกจากนี้อาจจะเกิดเนื่องจากมีเรื่องของการสำลักอาหาร ซึ่งมักจะเกิดได้บ่อยค่ะ

    เรื่องกรดไหลย้อน ก็อาจจะมาด้วยอาการแสบหน้าอกและสะอึกได้ค่ะ

    อีกภาวะหนึ่งที่เป็นได้คือ เรื่องของภาวะที่มีความผิดปรกติของสารที่มีการคั่งค้าง หรือ อาจจะมีเรื่องของภาวะน้ำตาลในกระแสเลือดสูงได้ค่ะ ซึ่งอันนี้อาจจะไม่ค่อยเหมือนในกรณีของคนไข้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามต้องคิดถึงไว้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ