• สะอึกติดกันมา 2 วัน มีอาการเรอออกมาตลอดทุกครั้งที่สะอึก เกิดจากอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Palm'z Sukrit
    สมาชิก

    สะอึกติดต่อกันมา 2 วันแล้วครับ
    มีอาการเรอออกมาตลอดทุกครั้งที่สะอึก
    อาการจะหายไปเฉพาะตอนนอนกับตอนกินข้าว หลังจากนั้นอิ่มหรือตื่นก็กลับมาสะอึกเหมือนเดิม

    Palm'z Sukrit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Palm'z Sukrit

    สะอึกเป็นภาวะที่เกิดจากการหดตัวอย่างฉับพลันของกล้ามเนื้อกระบังลมที่อยู่ระหว่างช่องอกและช่องท้อง การหดตัวนี้ส่งผลให้เกิดการหายใจเข้าอย่างรวดเร็ว แต่อากาศที่เข้ามานั้นถูกกักโดยเส้นเสียงที่จะปิดลงทันทีทันใดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อกล่องเสียง ทำให้มีเสียงสะอึกตามมา

    การสะอึก เป็นอาการทั่วไป เกิดขึ้นได้เป็นครั้งคราวในคนปกติ อาการที่เกิดร่วมด้วยได้ขณะสะอึกเช่นเจ็บบริเวณหน้าอก รู้สึกแน่นคอ ซึ่งมักจะค่อยๆดีขึ้นเอง หลังหยุดสะอึก

    หากมีอาการสะอึกบ่อยๆ หรือสะอึกนานติดต่อกันเกิน 48 ชั่วโมงอาจบ่งบอกถึงการเป็นโรคบางอย่างเช่น โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด ปอดบวม และเยื่อหุ้มปอดอักเสบ โรคระบบทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน ลำไส้เล็กอุดตัน และลำไส้อักเสบเรื้อรัง การติดเชื้อในช่องท้อง โรคที่กระทบต่อเส้นประสาทที่ควบคุมกระบังลม โรคที่ส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง เช่น เนื้องอกที่กระทบสมอง ลมชัก สมองอักเสบ เป็นต้น

    ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นเช่นการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานอาหารอย่างรวดเร็วและมากเกินไป รับประทานอาหารเผ็ดมากเกินไปหรือ ดื่มเครื่องดื่มร้อนหรือเครื่องดื่มจำพวกน้ำอัดลมจำนวนมาก ถ้ายังไม่ดีขึ้น สะอึกหรือเรอมากเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์