• ปวดเข่ามาได้ 2 เดือนกว่า เจ็บ ได้ยินเสียงในเข่า เกิดจากอะไร จะเป็นเข่าเสื่อมไหม

  •  Chirathip Aintoon
    สมาชิก
    สวัสดีคะหนูปวดเข่ามาได้2เดือนกว่าๆเนื่องจากหนูออกกำลังกายค่อนข้างหักโหมคะแต่ตอนนี้พักออกกำลังกายมา2เดือนแล้วคะตอนเเรกมันก็เจ็บหนูก็ไม่ได้สนใจอะไรจนมันปวดหนักมากหนูเลยพักจากนั้นมันก็ปวดมาตลอดหนูก็ไปหาหมอ หมอก็บอกว่าสะบ้าอักเสบ ก็ให้ยามากินปกติแต่ก็ไม่หายขาดสักทีคะตอนเป็นเเรกๆเข่าจะตึงมากเเต่อาการก็ดีขึ้นตามลำดับคะเจ็บบางครั้งเวลานั่งขัดสมาดนั่งยองๆหรือคุกเข่ากดเเรงๆที่เข่าแต่มันมีเสียงอยู่ในเข่าตลอดคะ เข่าหนูลั่นตลอดเวลาเหยียด งอแต่มันไม่เคยบวมนะคะตั้งแต่เจ็บมาอยากทราบว่าอาการนี้จะหายขาดไหมคะ จะเป็นข้อเข่าเสื่อมไหมคะหนูกังวลมากโรงเรียนจะเปิดแล้วต้องเดินขึ้นบันไดด้วยโรงเรียนหนูเดินเรียนคะ หนูอายุ17 คะ
    Chirathip Aintoon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ KHIM JUNG

    อาการปวดเข่าดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดหลังการได้รับบาดเจ็บเช่นกระแทกแรงๆ หรือลงน้ำหนักมากเกินไประหว่างวันที่หัวเข่า ทำให้เส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆข้อเข่าได้รับการบาดเจ็บ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้ และประวัติอุบัติเหตุก็ค่อนข้างจะรุนแรง หรือการปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบรูมาตอยด์ เก๊าท์ ส่วนเรื่องข้อเข่าเสื่อมนั้นเกิดได้น้อยในคนอายุน้อย ยกเว้นมีความผิดปกติของข้อนำมาก่อน หรือเคยผ่าตัดบริเวณข้อเป็นต้น

    ดังนั้นเบื้องต้นนึกถึงการปวดจากการใช้งานที่ผิดท่ามากที่สุด แนะนำการหยุดพักการออกกำลังกายหนักๆไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และหากยังปวด บวมมากขึ้นเรื่อยๆ พักแล้ว กินยาแก้ปวดแล้วไม่ทุเลา ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและเอ็กซเรย์หัวเข่าดูเพิ่มเติมต่อไป