• มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันมา4วัน มีอาการปวดท้อง เกิดจากอะไรและ จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างไร

  • มีการสอดใส่1ครั้ง ประมาณ2-3วินาทีแล้วเอาออก ไม่ทราบว่าลึกไหม แต่คาดว่าน่าจะมีน้ำหล่อลื่นของแฟนออกมาด้วย แต่เขาไม่รู้สึก เหตุการณ์น่าจะประมาณวันที่28,29ธคที่ผ่านมา และก็มีอาการปวดท้องแบบประจำเดือนประมาณวันที่31ธค-1ม.ค.ด้วยค่ะแต่ปัจจุบันประจำเดือนยังไม่มา +ช่วงนี้ตนเองคิดมาก มีส่วนไหมคะ (ปกติเป็นคนประจำเดือนมาไม่ตรง) ปัจจุบันยังไม่ได้ทานยาอะไรมีวิธีแนะนำป้องกันไหมคะ

    สวัสดีครับ คุณ V

       การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้จะยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิ ก็อาจมีน้ำอสุจิออกมาได้ครับ ส่วนอาการปวดท้องนั้น ยังไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์หรือภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ครับ เนื่องจากมีอาการเร็วเกินไป อาจเกิดจากความเครียดได้ แต่อย่างไรก็ตามหากมีอาการปวดท้องมากขึ้นหรือมีเลือดออกให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมครับ

       ส่วนการป้องกันการตั้งครรภ์นั้น หากมีเพศสัมพันธ์ยังไม่เกิน72ชั่วโมง สามารถรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ครับ มีประสิทธิภาพประมาณ60-85เปอร์เซนต์ครับ