• สอบถามอาการนิ้วซ้นที่ยังกดเจ็บ เศษผงเข้าไปตรงเล็บขบ เจ็บตรงข้อนิ้วมือและส้นเท้าหนามาก ว่าควรดูแลอย่างไร

  •  Pakawad Yindeethin
    สมาชิก
    1. นิ้วชี้เท้าเคยส้น กับตรงหลังข้อเท้า สองจุดนี้กดแล้วเจ็บ 2. นิ้วโป้งเท้า มีเศษผง อยู่ในซอกเล็บ เป็นไรไหม ( เป็นเล็บขบ ) 3. หน้ามือ นิ้วชี้ข้อกลาง หนา เวลาจับไม้กวาดแล้วเจ็บ ส่วนที่นิ้วหนา 4. ส้นเท้าหนามาก หายกลับมาเป็นตอนยังไม่หนาได้มั้ย ขอบคุณครับ
    Pakawad Yindeethin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pakawad Yindeethin

    นิ้วซ้น หมายถึงการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม จนปลายสุดของกระดูกไม่สามารถตั้งตรงได้ปกติ  เนื่องจากมีกระดูกที่เคลื่อนที่ไป จึงควรมีการดามไว้ให้เข้าที่ ร่วมกับหลีกเลี่ยงการออกแรงเคลื่อนไหวเพื่อลดอาการบวมของนิ้ว รับประทานยาแก้ปวดตามอาการได้ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน ถ้ายังเป็นเรื้อรัง กดเจ็บ

    การมีเศษผงไปอยู่ในซอกเล็บที่ขบนั้น ควรใช้ผ้าสะอาดเช็ดออก เพื่อป้องกันการติดเชื้อแทรกซ้อนตรงบริเวณนั้นได้ การรักษาเล็บขบ ถ้ายังอักเสบหรือติดเชื้อเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป

    ส่วนอาการเจ็บตรงหน้ามือและตามข้อนิ้วนั้น อาจจะเกิดจาก เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่อักเสบจากการใช้งาน เจ็บจากกระดูกหักหรือเคลื่อน ถ้ายังเจ็บมาก มีประวัติอุบัติเหตุรุนแรงก่อนหน้านี้ ควรไปพบแพทย์

    ส้นเท้าที่หนามากนั้น ต้องดูว่ามีการติดเชื้อใดๆร่วมด้วยหรือไม่เช่นกลุ่มเชื้อรา ถ้าไม่มีเชื้อรา ก็อาจจะรักษาได้ด้วยการใช้ยาที่ช่วยลดความหนา ลดขุยเช่นกลุ่มยูเรีย หรือวาสลีนทาให้ความชุ่มชื้นได้ แนะนำการไปตรวจเพิ่มเติมดูก่อนค่ะ