• อายุประมาณเท่าไหร่ ประจำเดือนถึงจะหมด มาล่าสุด 26/11/2562

  •  kwitch
    สมาชิก
    อายุประมาณเท่าไหร่คะ ปจด ถึงจะหมด ปจดมาล่าสุด 26/11/2562 ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kwitch,

                        ประจำเดือนที่ปกติ จะมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนตั้งแต่ 21-35 วัน (หรืออาจนาน 45 วัน) ซึ่งในแต่ละรอบเดือนไม่จำเป็นต้องเท่ากัน และจะมีเลือดออกนาน 2-7 วัน ซึ่งในแต่ละรอบเดือน ไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกัน

                         ส่วนวัยใกล้หมดประจำเดือน (perimenopause) นั้น จะเริ่มพบได้ตั้งแต่อายุ 40 ปี อาการคือจะเริ่มมีประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ หรือ ขาดประจำเดือนมาระยะเวลาหนึ่ง แต่ไม่ถึง 1 ปี ร่วมกับการที่มีอาการผิดปกติ เช่น ร้อนวูบวาบ ช่องคลอดแห้ง นอนไม่หลับ อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

                         ส่วนวัยทอง หรือวัยหมดประจำเดือน (menopause) จะพบได้ตั้งแต่อายุ 45-55 ปี  เป็นวัยที่ไม่มีประจำเดือนมาแล้ว โดยจะนับเมื่อหมดประจำเดือนไปแล้ว 1 ปีค่ะ