• ทานยา pep อยู่ เกาแขนแล้วเกิดห้อเลือด ต่อมาเป็นสีเขียว แล้วเป็นม่วง เกี่ยวกับยาไหม

  •  Tarkub
    สมาชิก
    คุณหมอครับ ผมเกา แขนแล้ว มันขึ้นข้อเลือด แต่หลังจากนั้น 2-3 วันก็จางลง ส่วนอีกข้าง เกาแล้วพออีกวันนั้นมันเป้น เหมือนมันช้ำ สีเขียวๆอีกวันก็เป็นม่วง บริเวณ ใกล้ข้อพับ ผมมีรูปแต่ส่งไม่ได้ แตเกาตรงอื่นไม่เป็น กดไปแล้วไม่เจ็บ ไม่คัน ผม ทานยา pep อยู่เกี่ยวกันไหมครับ ตรวจ nat กับ gen4 ที่11 วันเป็น - รอ 30 กับ 60 วัน ครับผม

    สวัสดีค่ะ คุณ Tarkub,

                      ยาต้านไวรัส HIV แบบฉุกเฉิน (PEP) จะประกอบไปด้วยตัวยา 2-3 ชนิด ผลข้างเคียงที่มักพบได้ เช่น อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง เวียนหัว ผื่น ซึมเศร้า นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ ค่าเอนไซม์ตับและตับอ่อนเพิ่มขึ้น ระดับไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดสูงขึ้น  รวมถึงมีรายงานการเกิดกระดูกบางลงและพบความเป็นพิษต่อไตได้ในผู้ป่วยบางราย

                      สำหรับการที่เมื่อเกาแขนแล้วเกิดห้อเลือด หรือรอยฟกช้ำขึ้นนั้น ไม่น่ามีผลมาจากยาที่ทาน ทั้งนี้ เมื่อเราเกาผิวหนังแรงๆ หรือบ่อยๆ โดยเฉพาะหากเป็นบริเวณที่มีผิวหนังบาง ย่อมทำให้หลอดเลือดฝอยเล็กๆ ที่อยู่ในชั้นผิวหนังเกิดการฉีกขาด และมีเลือดไหลซึมออกมา จึงทำให้เห็นรอยฟกช้ำได้ โดยเริ่มแรงจะเห็นเป็นสีแดงๆ ต่อมาจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงน้ำเงิน แล้วจะค่อยๆ กลายเป็นสีเขียว ตามด้วยสีเหลืองหรือน้ำตาล แล้วจะหายไปได้เองในเวลาต่อมาค่ะ

                        ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรงดการเกาผิวหนัง หากคัน ก็ควรทายาหรือทานยาแพ้แก้คันค่ะ แต่หากอยู่ๆ เกิดรอยฟกช้ำที่ผิวหนัง โดยที่ไม่ได้ไปเกา แสดงว่าอาจมีความผิดปกติบางอย่างอยู่ เช่น มีโรคหลอดเลือดอักเสบ หรือมีภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ