• ให้ข้อมูลเพิ่มเติมกรณีพาหะไวรัสตับอักเสบ บี 25 ปี

  • ตามที่ได้สอบถามผลเลือดไวรัสบี (Anti HBc - Positive/ Anti HBs - Positive / HBs Antigen - Negative)และคุณหมอได้กรุณาตอบแล้ว ขอบคุณมากครับ ผมขออนุญาตแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมดังนี้ครับ 1.ผมติดเชื้อไวรัสบี ปี 2535 2.ปี 2555 พบแพทย์ และเจาะเลือดมีเชื้อไวรัสอยู่ แพทย์นัด FU.ทุก 6 ด.- 1 ปี 3.ปี 2559 (มิ.ย) ผล HBs-Ag - Negative 4.ปี 2560 (ก.ค.) ผล HBs -Ag - Negative/Anti- HBs - Positive 5.ปี 2562 ผล Anti HBc - Positive/ Anti HBs - Positive / HBs Antigen - Negative) ขอความกรุณาวินิจฉัยให้ด้วยครับ
    ขุนเดช จักรพงศ์ คำอักษร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ขุนเดช จักรพงศ์ คำอักษร

    จากคำถามก่อน

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%9E%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%AA%E0%B8%9A%E0%B8%B5-25-%E0%B8%9B%E0%B8%B5-%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%B2

    และผลเลือดที่ให้ข้อมูลมาเพิ่มเติม ซึ่งเหมือนกับที่เคยให้มาแล้วในคำถามก่อน นั่นคือพบว่ามีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสตับอักเสบบีแล้วจากการเคยเป็นโรค คือถ้าเป็นพาหะหรือมีการติดเชื้อที่ไม่หาย มันจะไม่มีภูมิคุ้มกันตัว Anti-HBs ขึ้นมาเป็น positive ค่ะ

    ในกรณีนี้ที่แพทย์ยังคงไม่สรุปว่าหายขาด อีกทั้งยังมีการติดตามอาการอยู่เป็นระยะ อาจจะมีสาเหตุอื่นเช่น ค่าการทำงานของตับผิดปกติ อัลตราซาวน์พบมีตับอักเสบเรื้อรัง มีตับแข็ง หรือ ผลเลือดอื่นๆเช่นผล HBe Ag ซึ่งใช้ดูว่ายังอยู่ในระยะติดต่อ หรือปริมาณเชื้อไวรัสตับอักเสบบีในเลือด (HBV viral load) ยังมีการตรวจพบอยู่ แพทย์จึงยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าหายแล้ว แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลค่ะว่าหากมีภูมิคุ้มกันแล้ว เหตุใดจึงยังเป็นพาหะ อาจจะมีสาเหตุประกอบเพิ่มเติมอื่นๆดังกล่าวไป