• มีแผลที่อวัยวะเพศชายหลังไปขลิบอวัยวะเพศมาดังรูปแนบ เป็นอะไร

  •  livebalance
    สมาชิก

    พอดีผมเป็นเบาหวานเลยไปขลิบหนังหุ้มปลาย ที่หัวมีแผลลักษณะนี้ คืออะไรเหรอครับ ไม่เจ็บเลย แต่เหมือนมีหนอง เพิ่งสังเกตุเห็นแผลหลังขลิบครับ ตอนนี้ขลิบมาได้ 7 วันแล้วครับ ขอบคุณมากครับ

    https://uppic.cc/v/-U-COJwmETPU_EtmXFPeT

    livebalance  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ livebalance

    แผลที่เกิดขึ้นที่หัวอวัยวะเพศตามหลังการขลิบหนังหุ้มปลายดังรูปแนบนั้น อาจจะเป็นแผลจากการระคายเคืองหลังทำหัตถการเกิดขึ้นได้ 7-10 วันแรก มักจะค่อยๆดีขึ้้นได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย  แต่มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยในแผลผ่าตัดที่มักจะมีการทำความสะอาดอุปกรณ์อย่างดี หรือเป็นแผลจากการไปถูหรือเสียดสีโดน

    จากรูปที่แนบ ยังไม่เห็นอาการบวมแดงอย่างชัดเจนมากนัก แนะนำสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากรู้สึกเจ็บ ปวด บวม แดงขึ้น หรือมีเลือดหรือหนองไหลจากปลายอวัยวะเพศอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของแผลได้ ควรกลับไปพบแพทย์ ในระหว่างนี้ให้ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ งดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดจนเกินไป