• รู้สึกปวดจี๊ดๆตรงที่สะดือ ผายลมแล้วรู้สึกเกร็งหน้าท้อง เกิดจากอะไร

  •  bankza2682
    สมาชิก
    เวลาแขม่วพุงมากๆ แล้วมีความรู้สึก จี๊ดๆแปล๊บๆ ที่แถวๆสะดือครับ เวลากดแรงๆ ก็รู้สึกครับ หรือเวลาจะผายลมและเกร็งๆหน้าท้องก็มีบางครั้งครับ พอลองถ่ายแล้ว ก็รู้สึกดีขึ้นนิดหน่อยครับ แต่อาการ ก็ยังเป็นอยู่ครับ เป็นมา 3-4 วันแล้วครับ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรหรอครับ ขอบคุณมากนะครับผม
    bankza2682  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bankza2682

    อาการรู้สึกปวดจี๊ดๆตรงที่สะดือ ผายลมแล้วรู้สึกเกร็งหน้าท้องเป็นบางครั้งนั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อภาวะใด อาการปวดจี๊ดๆอาจจะเป็นแค่การบีบตัวของลำไส้ในตอนนั้น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบสัมพันธ์กับการขยับตัว หรือเป็นจากลำไส้อักเสบ มักปวดบีบๆท้องเสียร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่ออกกำลังกายหนักๆหลังการรับประทานอาหารทันที หลีกเลี่ยงการกระทบกระแทกบริเวณดังกล่าว และสังเกตอาการ ถ้าอาการปวดจี๊ดๆยังเป็นอยู่ตลอดไม่ดีขึ้น หรือมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์