• ค่าเลือดน่าจะเป็นไทรอยด์เป็นพิษ จะสามารถฉีดวัคซีนโควิดได้หรือไม่

  •  orathai2527
    สมาชิก

    จากผลตรวจสุขภาพประจำปี เจาะเลือดเพื่อตรวจไทรอยด์ ผลเป็นดังนี้ค่ะ

    TSH = <0.005 ulU/ml

    FreeT4 = 3.40 ng/dl

    อยากทราบว่าเป็นไทรอยด์เป็นพิษหรือไมค่ะ คือตอนนี้กังวลใจมาก เพราะต้องรับการฉีดวัคซีนโรคโควิด 19 จะมีผลข้างเคียงไหมค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    orathai2527  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ orathai2527

    จากค่าไทรอยด์ที่แนบมานั้น อาจจะต้องดูประกอบกับค่าอ้างอิงของแต่ละห้องปฏิบัติการด้วย ซึ่งอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละที่

    ปกติแล้ว ค่า TSH จะอยู่ประมาณ 0.5-5.0 mU/L. ดังนั้นค่าที่แนบมาคือน้อยกว่ากว่าปกติ ส่วนค่า Free T4 ปกติอยู่ที่0.7-1.9ng/dl  ดังนั้นจากค่าที่ให้มาน่าจะมากผิดปกติ จัดว่าเป็นภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนมากผิดปกติ หรือไทรอยด์เป็นพิษได้

    แนะนำการเข้าพบแพทย์เฉพาะทางด้านต่อมไร้ท่อ เพื่อตรวจหาสาเหตุของไทรอยด์เป็นพิษ และรักษาด้วยยาที่ลดการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ต่อไป หากควบคุมโรคไว้ได้ สามารถใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงคนปกติ สามารถรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ได้ หากไม่มีโรคอื่นๆที่อาจส่งผลต่อระดับภูมิคุ้มกันในร่างกายค่ะ