• แมมโมแกรม การตรวจเต้านมม

  •  Nokujang
    สมาชิก
    จะรบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ คืออายุ37 ค่ะ ยังไม่มีบุตร ครอบครัวไม่มีประวัติเรื่องเนื้องอก ดิฉันไม่มีก้อนที่เต้านมนะคะ แต่ด้วยอายุที่มากขึ้นเลยกลัวจึงอยากตรวจแมมโมแกรม ควรจะตรวจหรือไม่คะ ได้ยินมาว่าค่อนข้างเจ็บ กลัวจะไปกระตุ้นจากที่เต้านมไม่เป็นอะไรทำให้มันอักเสบขึ้นมาค่ะ หรือว่าจะทำอัลตร้าซาวน์ดูก่อนคะ คุณหมอช่วยแนะนำด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nokujang

    การเอกซเรย์เต้านม หรือแมมโมแกรม (Mammogram) เป็นเครื่องเอกซเรย์สำหรับการตรวจเต้านม เพื่อตรวจเนื้อเยื่อที่ผิดปกติภายในเต้านมค่ะ  โดยใช้เป็นการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมได้ค่ะ แนะนำให้มีการตรวจในสตรีอายุ 40 ขึ้นไปค่ะ หากคุณ Nokujang ไม่มีอาการผิดปกติหรือมีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งจะรอตรวจตอนอายุ 40 ก็ได้ค่ะ หรือจะไปตรวจเลยก็ได้เช่นกันค่ะ ในการตรวจเต้านมด้วยแมมโมแกรมจะใช้เครื่องมือกดเต้านมให้แบนราบและทำการถ่ายภาพเต้านมค่ะ  อาจจะทำให้รู้สึกเจ็บในช่วงนี้แต่มักเป็นอยู่ชั่วคราวและไม่ได้ทำให้อักเสบค่ะ  ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการตรวจ คือ 7-14 วัน หลังเป็นรอบเดือน เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ฮอร์โมนในร่างกายลดลง ทำให้เต้านมไม่คัดตึงจึงเจ็บน้อยลงค่ะ  อย่างไรก็ตามผลตรวจแมมโมแกรมอาจเกิดผลลบลวงหรือความผิดพลาดในการตรวจขึ้นได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 40 ปีเนื้องจากมีเนื้อเยื่อเต้ามนมเยอะอยู่ทำให้บดบังก้อนได้ค่ะ  จึงทำให้แพทย์จำเป็นต้องมีการตรวจอัลตร้าซาวด์ควบคู่ด้วยค่ะ

    ส่วนการตรวจอัลตราซาวน์จะใช้ควบคู่กับการตรวจแมมโมแกรม นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้มีอาการผิดปกติ เช่น คลำได้ก้อน ถุงน้ำ หรือมีลักษณะเต้านมเปลี่ยนแปลงไปค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ แมมโมแกรม